Dân khổ vì dự báo bão số 1 không đúng thực tế?

(Tin tức thời sự) - ''Cấp gió dự báo về Thái Bình chưa đúng với thực tiễn, vì trên thực tế gió giật trên cấp 11''.

Mạnh bất ngờ, dự báo chưa đúng

Sáng ngày 28/7 thông tin với Đất Việt, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm hiểm cứu nạn tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện tại lãnh đạo và các phòng ban đã đi xuống địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn, thống kê thiệt hại do cơ bão số 1 gây ra.

Tại Ninh Bình, sức gió ghi nhận vào thời điểm bão đổ bộ mạnh cấp 10 giật cấp 12.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cho biết, Thái Bình chịu thiệt hại nặng nề sau khi cơn bão số 1 đổ bộ. Theo thống kê sơ bộ, Thái Bình đã ghi nhận hai trường hợp bị thương, hàng chục ngàn hecta lúa, hoa màu bị nhấn chìm, hàng trăm cột điện bị gãy đổ, nhiều ngôi nhà bị bật nóc, toàn tỉnh bị mất điện.

Dan kho vi du bao bao so 1 khong dung thuc te?
Thái Bình tan hoang sau khi bão số 1 càn quét. Ảnh: TTTT

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, lâu lắm rồi Thái Bình mới xảy ra mưa bão lớn như vậy, khiến lực lượng chống bão nhiều lúc bị động, không kịp trở tay.

Ông Xuyên nói: “Thái Bình là tâm điểm của bão, lúc 7h tối bão giật cấp 10 rồi, bão đã chắc chắn đạt cấp 11 trở lên rồi. Cấp gió dự báo về Thái Bình chưa đúng với thực tiễn, vì trên thực tế gió giật trên cấp 11”.

Nhiều người dân Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình bất ngờ với cấp gió của bão so với dự báo trước đó.

Ông Quang (52 tuổi, Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: ''Trận bão này lớn lịch sử, toàn bộ lúa, hoa màu bị vùi dập, cây cối, cột điện đổ la liệt. Tôi nằm trong nhà mà nghe tiếng gió thổi, cảm tưởng như tiếng xe gầm rú vậy. Mùa màng thế này coi như mất trắng. Sức gió có khi phải đến cấp 13, không một ai dám ra đường.''

Chứng kiến sự kinh hoàng của cơ bão vừa đi qua, bà Thảo (60 tuổi, Kiến Xương, Thái Bình) kể: ''Gió to lắm, tôi nghe dự báo thời tiết nói rằng gió chỉ từ cấp 8 cấp 9 thì cứ nghĩ rằng như mọi năm nên cũng không đề phòng nhiều.

Ai ngờ khi bão về đã giật tung hết nóc chuồng lợn chuồng gà nhà tôi, cây trồng tan nát hết cả. Tôi không nghĩ rằng sức gió cấp 9 lại mạnh đến như vậy. Thậm chí cơn bão lần này còn mạnh hơn cả cơn bão lịch sử năm 95 và 98...''

Dự báo của Trung tâm Khí tượng: Gió cấp 7-8

Trong bản tin vào 17h ngày 27/7 trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Trong 3-12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ ngày 28/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9.

>>Dân công sở Hà Nội đi làm bị bão thổi bay xe

Thiên An

Thứ Năm, 28/07/2016 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện