Dân kêu 'BOT chùa Đồng': Xin thông cảm cho Quảng Ninh

(Tin tức thời sự) - Người dân lễ chùa Đồng (Yên Tử) từ hướng tỉnh Bắc Giang đang có nhiều bức xúc về việc bị thu phí vào khu di tích.

Trong những ngày vừa qua, dù khu danh lam thắng cảnh Yên Tử ghi nhận lượng khách tăng kỷ lục trong 3 ngày khai hội năm nay, tuy nhiên vẫn còn đó một số vấn đề dẫn đến sự không thoải mái của du khách.

Đáng lưu ý là việc khách hành hương đi bộ lên chùa Đồng  - ngôi chùa cao nhất từ hướng sườn Tây Yên Tử (thuộc tỉnh Bắc Giang) vẫn phải mua vé đóng phí vào khuôn viên chùa tương tự như những du khách khác đi từ hướng sườn Đông Yên Tử (Quảng Ninh).

Điều này gây ra bức xúc lớn với người dân bao gồm các ý kiến như việc đi lễ Phật là chuyện rất bình thường, thành tâm của mỗi người dân nhưng bây giờ phải "mất tiền mới đi được" hoặc đi từ Bắc Giang tới không mất một khoản phí nào dù đường xá rất đẹp đẽ, giao thông thuận lợi, nhưng đến trước chân chùa thì bị soát vé.

Cũng xuất hiện những ý kiến cho rằng những người dân từ Bắc Giang đến qua sườn Tây không thăm quan các thắng cảnh như dưới chân núi, không qua chùa Hoa Yên, tượng Phật Hoàng mà chỉ có nhu cầu đi lễ phật ở chùa Đồng. Như vậy, chỉ đi một đoạn đường ngắn như vậy cũng bị thu phí không khác gì một trạm BOT.

Dan keu 'BOT chua Dong': Xin thong cam cho Quang Ninh
Trạm thu phí gần chùa Đồng (Ảnh: TT&PL)

Nhận định về vấn đề này, ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết việc thu phí này là chủ trương của phía tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc Giang không có ý kiến tham gia đóng góp nào về việc này.

"Đã là quy định của riêng mỗi tỉnh thì chúng tôi không có nhận xét nào. Có thể người dân đang có chút hiểu lầm ở đây. Bởi đây là điểm danh lam thắng cảnh được nhà nước công nhận, tỉnh Quảng Ninh có quyền được thu phí và nguồn thu đó góp phần tôn tạo, sửa chữa, bảo vệ danh lam thắng cảnh.

Do đó thu bao nhiêu, thu với ai và thu thế nào là chính sách của địa phương, của ban quản lý. Họ sẽ có những con số thống kê để đưa ra tính toán rõ ràng nhất mức vé sao cho phù hợp với đại đa số. Cũng không thể cứ lấy ngân sách ra sửa chữa, bảo tồn được", ông Hà nói.

Giám đốc Sở VH-TT-DL Bắc Giang cho biết thêm: "Nếu không nhờ vào sự đóng góp của người dân tham quan, cũng không thể vận động ngân sách được mãi thì sẽ phải nhờ vào sự đóng góp của doanh nghiệp. Lúc này mọi thứ còn dễ gây bức xúc hơn, vì thế người dân cũng cần thông cảm cho phía Quảng Ninh".

Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi về việc Bắc Giang không hề thu bất kỳ khoản phí nào dù đã bỏ kinh phí ra tu sửa đường xá, đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất. Ông Trần Minh Hà chia sẻ:

"Như đã nói ở trên, đó là chủ trương của mỗi tỉnh. Dù chúng tôi không có quyền lợi trong danh lam thắng cảnh ấy, nhưng người dân vẫn đi thăm thắng cảnh qua địa bàn của tỉnh Bắc Giang. Nhiệm vụ của chúng tôi vẫn là xây dựng cơ sở hạ tầng tốt để phục vụ nhân dân. Đó là trách nhiệm nên không có gì phải bàn ở đây".

Dan keu 'BOT chua Dong': Xin thong cam cho Quang Ninh
Mẫu vé vào cửa chùa Đồng

Ông Trần Minh Hà nhấn mạnh: "Bây giờ Bắc Giang không thu phí nào, và khẳng định chắc chắn trong tương lai chúng tôi cũng không thu phí của người dân. Những vấn đề an sinh, giao thông công cộng là trách nhiệm của tỉnh, tỉnh phải làm để phục vụ lợi ích người dân".

Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết thêm: "Tôi biết người dân có nhiều bức xúc, nhưng cũng hi vọng người dân hiểu và thông cảm. Đừng vì sự bức xúc đó mà quay lưng lại với danh lam thắng cảnh của đất nước".

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào dù hiện tại cơ sở vật chất, đường xá được đầu tư rất đẹp. Phía Bắc Giang dự kiến cũng sẽ đề nghị các buổi làm việc với Quảng Ninh để tìm ra phương hướng giải quyết tốt đẹp nhất.

Ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh ra Nghị quyết số 88/2017-HĐND về việc quy định thu phí, lệ phí đối với khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử kể từ ngày 1/1/2018.

Minh Tuệ

Thứ Ba, 19/02/2019 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện