Dân dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát: 'Đã đồng thuận'

(Tin tức thời sự) - Ông Minh cho biết, tại buổi gặp gỡ, người dân sống xung quanh khu vực nhà máy thép Hòa Phát-Dung Quất đã đồng thuận với phương án giải quyết của tỉnh.

Vấn đề môi trường

Thông tin người dân dựng lều, chặn xe ra vào nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vì cho rằng nhà máy này làm ô nhiễm môi trường đang khiến dư luận quan tâm.

Về việc này, chiều ngày 12/6, ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy thép này.

Nói về buổi gặp gỡ này, ngày 15/6, trao đổi với PV, ông Minh cho biết, người dân sinh sống xung quanh nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất đều đồng thuận với phương án giải quyết của tỉnh.

Theo ông Minh, vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan nên khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng của dự án chậm triển khai. Điều này khiến nhiều người lo lắng, bức xúc.

Với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh gửi lời xin lỗi người dân vì sự chậm trễ này.

Dan dung leu truoc nha may thep Hoa Phat: 'Da dong thuan'
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (áo trắng) vận động người dân không tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát. Ảnh: NLĐ

"Việc bố trí tái định cư lẽ ra phải được làm 3 năm trước nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa thể triển khai. Tôi yêu cầu tất cả các cấp ngành phải khẩn trương, chậm nhất ngày 1/10 tới phải thi công xây dựng khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành.

Nếu không hoàn thành như cam kết trên, đích thân tôi chịu trách nhiệm. Còn riêng việc giải quyết tình trạng ô nhiễm hiện tại, tôi yêu cầu Nhà máy thép Hòa Phát không được thi công ở khu vực 115ha (giai đoạn 2, Nhà máy thép Hòa Phát) chừng nào người dân chưa được di dời" - ông Minh nói.

Ông Đặng Văn Minh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan thống kê rõ các diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng bởi dự án. Trên cơ sở đó lên phương án bồi thường, hỗ trợ đúng quy định của pháp luật cho người dân.

Về việc này, đại diện Công ty CP Thép Hòa Phát - Dung Quất cho biết, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc online tự động 24/7 về Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ngãi và Cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên để giám sát. Các chỉ số quan trắc môi trường gần đây đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn cho phép.

Liên quan đến vấn đề tái định cư, đại diện công ty cho hay: Về vấn đề tái định cư, tỉnh Quảng Ngãi đã xác định là trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể là UBND huyện Bình Sơn và Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất.

Với mục tiêu phát triển lâu dài, công ty đã đề xuất và phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của dự án từ năm 2018. Công ty cũng đề nghị đẩy nhanh hơn tiến độ dự án tái định cư cho dân, có phương án rõ ràng để người dân yên tâm.

Còn nhiều tồn tại dẫn đến tác động môi trường

Cũng liên quan đến việc người dân đã dựng lều, chặn xe ra vào nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, ngay từ năm 2018, Bộ đã đưa dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất thuộc đối tượng giám sát đặc biệt về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó đã thành lập Tổ giám sát môi trường nhằm theo dõi, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty.

Ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng cục BVMT miền Trung và Tây Nguyên cho biết: Qua quá trình kiểm tra giám sát, Tổ giám sát đã phát hiện ra công tác bảo vệ môi trường của Công ty vẫn còn một số tồn tại như đặc thù của Khu liên hợp là vừa sản xuất vừa thi công xây dựng nên có những thời điểm trên công trường còn bề bộn, ngổn ngang các hoạt động xen kẽ.

Dan dung leu truoc nha may thep Hoa Phat: 'Da dong thuan'
Hoạt động của nhà máy khiến bầu không khí ô nhiễm. Ảnh: Lao động

Do sự cố nhà kho nguyên liệu bị sập (do ảnh hưởng của cơn Bão số 9 năm 2020) khiến Công ty lưu chứa nguyên liệu tại nhiều vị trí không đúng quy định, phải tăng cường sử dụng xe cơ giới vận chuyển nguyên vật liệu,... là các nguyên nhân khiến phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

Về vấn đề mùi hôi như khu vực máy thiêu kết, sàn ra gang lò cao, khu vực dập xỉ lò cao, lò thổi, dập cốc độ ẩm thấp... Mặc dù Công ty đã có biện pháp cải tạo, giảm thiểu nhưng hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, tại hệ thống xử lý khí thải lò thiêu kết, khí thải sau khi qua tháp khử lưu huỳnh, khi gặp thời tiết bất lợi (không khí nặng) đã phát sinh mùi hôi khó chịu, mặc dù chỉ số quan trắc thông số SO2 đạt quy chuẩn kỹ thuật.

Theo lãnh đạo Tổng cục Môi trường, trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục duy trì Tổ giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty với tần suất giám sát định kỳ tối thiểu 2 đợt/năm nhằm kịp thời yêu cầu xử lý những tồn tại phát sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Thùy Dung

Thứ Tư, 16/06/2021 07:07

Sự Kiện