Dân dẫm hỏng vỉa hè phục vụ APEC: Đừng ngụy biện!

(Tin tức thời sự) - Không có vỉa hè nào trong thời gian thi công không có người đi bộ qua lại, nếu làm mà dân đi vài lần đã bong thì đừng lát.

Chất lượng bê tông nền không đúng

Giải thích về việc một số công trình vỉa hè đầu tư mới đón APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, trên báo chí, ông Phan Đình Đức, Phó giám đốc Ban quản lý các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng (đơn vị điều hành, triển khai thực hiện dự án) cho rằng:

"Do áp lực về thời gian thi công gấp nên trong quá trình triển khai đã phát sinh các yếu tố khách quan, ảnh hưởng đến chất lượng tại một số vị trí cục bộ của công trình.

Bên cạnh đó, trong quá trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè người đi bộ đã nhiều lần dẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch".

Thế nhưng, trao đổi với Đất Việt, ngày 23/1, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trưởng Bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết:

"Tôi thấy các giải thích trên của nhà thầu chỉ là ngụy biện, vì nếu do người đi bộ sử dụng sớm thì đã bộc lộ ngay lúc đó, thời điểm đó, chứ không phải sau gần 2 tháng như hiện nay.

Đặc biệt, với lực người đi bộ không thể làm bong được tấm đá, hay lồi lõm, lún cân bằng được như các hình ảnh được phản ánh về đá lát vỉa hè hiện nay. Với lại tôi khẳng định không có vỉa hè nào trong thời gian thi công không có người đi bộ tác động đến.

Còn lý do làm nhanh, thời gian ngắn nên chất lượng kém, có lẽ đúng, nhưng nếu nói vậy thì không đủ sức thuyết phục. Bởi đơn giản, nếu biết như thế phải làm cẩn thận hơn, có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn, chứ không vì vội vàng mà bỏ qua hết các sai sót".

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Dung nguy bien!

Đá lát vỉa hè tại Đà Nẵng bị lật

Cũng theo ông Thám, nền lát đá của Đà Nẵng không phải nền cứng, mà là nền mềm, đất hoặc cát nên có hiện tượng viên gạch bong và bị vênh lên, còn nếu được lát trên nền bê tông tử tế không bao giờ có hiện tượng đó.

Về nguyên tắc phần nền phải có độ cứng, tùy theo kết cấu địa lý, để đưa ra thiết kế phù hợp, phải làm bê tông cốt thép đàng hoàng mới bền và không nhanh hỏng.

"Chắc chắn ở đây quá trình thi công đã không nghiêm khắc khi thấy họ làm vội, làm ẩu phải yêu cầu tăng cường nhân lực, biện pháp, chứ không phải gần đến ngày khai mạc mà chấp nhận điểm làm sai.

Đoạn nào nghi ngờ chất lượng kém thì bóc lớp mặt, rồi sửa chữa nền, vật liệu không đúng thì thay thế, láng lại bê tông thì sẽ ổn định. Nói chung chữa vỉa hè thì không khó, chỉ là có quyết tâm làm tốt hay không", ông Thám phân tích.

Cứ sai là đổ cho trời, cho đất

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay: "Ngay từ khi khởi công xây dựng một số công trình để phục vụ APEC tôi đã thấy có nhiều điều đáng nói, thay tuyến đường tốt thành tuyến đường lát đá mà làm không đủ thời gian, không đúng kỹ thuật, làm cho chất lượng kém.

Còn tôi khó chấp nhận cách giải thích của nhà thầu, vì thứ nhất, đã lát đá vỉa hè mà cấm người đi bộ đi lên cũng khó hiểu, vì căn bản có đi trên bề mặt đá, nếu làm nền dưới tốt, chắc, thì có đi cũng không ảnh hưởng gì; thứ hai, kỹ thuật lát đá làm vữa bên dưới rất quan trọng, nếu làm tốt mưa dầm cũng không bị sao.

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Dung nguy bien!

Hình ảnh vỉa hè trên một tuyến phố tại Kuala Lumpur - Malaysia được lát đá cẩn thận. Ảnh Báo Đất Việt 

Tôi chỉ đặt câu hỏi ở đây có làm đúng thiết kế, đúng tỷ lệ vật liệu hay không?.

Còn về vấn đề thời gian gấp, tôi chỉ hỏi, tại sao cứ phải đợi đến APEC mới làm, mà được chuẩn bị cả năm mà nước đến chân mới nhảy. Nếu không lát đá vỉa hè thì APEC vẫn diễn ra tốt đẹp, vì các quan chức không ai đi bộ, tất nhiên nhờ APEC mà một số vỉa hè được lát, đó là những cái đầu tư tốt, tôi không phủ nhận".

Theo ông Diệm, với một đoạn đường lát đá có phía lót bên dưới chất lượng tốt thì chỉ cần vài tiếng đồng hồ là ăn dính với nhau, đi lại thoải mái, thậm chí chắc thêm. Chỉ có trường hợp lát không có vữa hoặc vữa không đủ chất lượng thì mới bị bong tróc ra, khi đó mới dẫn đến vừa đưa vào sử dụng đã hỏng.

Hoàn toàn có thể đặt ra 2 trường hợp bớt xén và ăn cắp vật liệu xây dựng, cứ điều tra rồi làm rõ.

"Tôi chỉ thấy lạ rất nhiều công trình cứ sai thì lại đổ cho trời, cho đất, những nơi mà không thể giải thích được", ông Diệm khẳng định.

Châu An 

Thứ Tư, 24/01/2018 07:37

Sự Kiện