Dân dẫm hỏng vỉa hè phục vụ APEC: Dân hỏi ngược

(Tin tức thời sự) - Nhiều người dân Đà Nẵng không chấp nhận với lời giải thích của đơn vị điều hành, triển khai thực hiện dự án cải tạo tuyến đường phục vụ APEC.

Giải thích về việc một số công trình vỉa hè đầu tư mới đón APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, trên báo chí, ông Phan Đình Đức, Phó giám đốc Ban quản lý các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng (đơn vị điều hành, triển khai thực hiện dự án) cho rằng:

Do áp lực về thời gian thi công gấp nên trong quá trình triển khai đã phát sinh các yếu tố khách quan, ảnh hưởng đến chất lượng tại một số vị trí cục bộ của công trình. Bên cạnh đó, trong quá trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè người đi bộ đã nhiều lần dẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch.

Hỏi ngược

Trao đổi với phóng viên về lời giải thích trên, anh Trần Hải Sơn (36 tuổi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho rằng, lời giải thích này chưa thỏa đáng. Theo anh Sơn, một khi công trình không đảm bảo thì việc đầu tiên là nhà thầu phải nhận trách nhiệm.

''Không thể vì lý do này lý do kia để lấp liếm đi cái sai của mình được. Khi anh thi công dự án, anh phải tính toán đến tất cả những vấn đề có thể xảy ra để đưa ra phương án phù hợp.

Thi công công trình đúng quy trình bao giờ cũng có rào chắn. Thi công xong, nếu nhận thấy việc đi lại của người dân ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì gắp thêm biển cảnh báo, cấm người dân đi vào. Không phải cứ đến khi xảy ra chuyện rồi bắt đầu đổ lỗi cho người khác'', anh Sơn bức xúc.

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Dan hoi nguoc
Một đoạn vỉa hè đường Nguyễn Hữu Thọ bị bong tróc gạch. Ảnh: TTTT

Đồng quan điểm, anh Đỗ Tấn Minh (30 tuổi, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) nhấn mạnh, việc đổ lỗi cho người dân làm hỏng vỉa hè là không thỏa đáng. Anh Minh nghi ngờ về chất lượng của công trình vỉa hè phục vụ APEC 2017.

''Cá nhân tôi làm bên xây dựng, nhìn lớp vữa dưới viên gạch và lớp nền có thể thấy ngay vấn đề. Thông thường nếu làm đúng quy trình, đảm bảo chất lượng thì chỉ sau vài giờ đồng hồ là người dân có thể thoải mái đi lại trên vỉa hè mà không có vấn đề gì.

Từ trước tới nay, Đà Nẵng vẫn làm như vậy và không có chuyện gì xảy ra, tại sao đến công trình lần này lại có vấn đề? Với tư cách là người dân của Đà Nẵng, tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, điều tra, làm rõ xem trong vụ việc này có uẩn khúc gì không? Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Nếu công trình còn trong thời gian bảo hành mà hỏng thì nhà thầu tự bỏ tiền ra làm lại. Trong trường hợp làm lại rồi, vỉa hè tiếp tục hỏng nữa thì phạt tiền thật nặng, đổi nhà thầu, cách chức toàn bộ ban quản lý dự án'', anh Minh nêu quan điểm.

Nước ngoài làm khác

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bà Vũ Minh Thê (48 tuổi, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, bà cảm thấy rất buồn sau khi xem những hình ảnh về vỉa hè Đà Nẵng trên báo chí.

"Tôi buồn cả cho TP. Đà Nẵng, nơi tôi đang sống. Người dân chắt chiu để nộp thuế, chỉ làm vỉa hè mà cũng không đảm bảo được chất lượng thì còn làm được gì nữa. Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm với dân'', bà Thê nhấn mạnh.

Dan dam hong via he phuc vu APEC: Dan hoi nguoc
Làm vỉa hè tại Malaysia

Là một người dân sống trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ (Q. Hải Châu), chị Nguyễn Huyền Thanh (29 tuổi) cho biết, chị cảm thấy rất ngạc nhiên với cách làm vỉa hè của Đà Nẵng. Mọi thứ được tiến hành rất nhanh chóng và rồi cũng hư hỏng rất nhanh.

"Tôi từng có dịp sang Malaysia công tác, ở bên đó người ta làm vỉa hè rất công phu, cẩn thận. Thậm chí, phần nền người ta còn làm cả dầm sắt sau đó họ đổ bê tông và cuối cùng mới lát gạch.

Các viên gạch được gắn xuống nền bằng lớp vữa mác cao, liên kết giữa các viên gạch liền mạch chứ không rời rạc như ở Việt Nam. Làm như vậy có thể hạn chế được việc sụt lút của vỉa hè, tăng độ bền của công trình'', chị Thanh cho biết thêm.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các hạng mục của công trình ''Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017''.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khấn trương sửa chữa, khắc phục dứt điểm các tồn tại, hư hỏng (kể cả các hạng mục đã được nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng), yêu cầu hoàn thành trong tháng 1/2018 và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

 Hồng Châu

Thứ Ba, 23/01/2018 13:29

Sự Kiện