Đạm Ninh Bình thua lỗ: Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Sau nhiều năm liên tục thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ sai phạm xảy ra tại nhà máy Đạm Ninh Bình.

Ngày 24/4/2018, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế và xử lý vi phạm xảy ra tại Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán toàn diện Dự án Đạm Ninh Bình và giao Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng – Bộ Công an đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan và có văn bản gửi Tập đoàn Hóa chất Việt Nam yêu cầu cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng từ liên quan đến Dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình.

Dam Ninh Binh thua lo: Kien nghi Bo Cong an vao cuoc
Nhà máy Đạm Ninh Bình cứ sản xuất là thua lỗ trong nhiều năm qua.

“Sau khi có kết quả xử lý của Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công an, nếu còn có những nội dung cần thiết phải xử lý, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ”, văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Được biết, sau một thời gian dài "đắp chiếu" đến ngày 22/1/2018, Nhà máy Đạm Ninh Bình hoạt động trở lại. Trước đó, sau 3 năm đi vào hoạt động, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nhưng lỗ luỹ kế của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tới hết tháng 6/2016 là 2.692 tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Nhẫn, Tổng giám đốc công ty TNHH Đạm Ninh Bình đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ để ngân hàng cho vay 350 tỷ đồng để làm vốn lưu động, phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Nhẫn cũng đề nghị ngân hàng cho vay hơn 200 tỷ đồng trong 3 năm để thực hiện kế hoạch đại tu năm 2018. Việc vay vốn phải được thực hiện càng sớm càng tốt do vật tư dự phòng đặt hàng sẽ cần từ 6-8 tháng chế tạo trước khi chuyển cho bên mua.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy đạm Ninh Bình cũng muốn được ngân hàng ưu tiên thu gốc trước, lãi thu sau và cho vay với lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp ưu đãi nhất.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công thương, thẳng thắn chỉ ra rằng, cũng như nhiều dự án của các DNNN khác, Đạm Ninh Bình bao giờ cũng chứng minh thua lỗ không phải lỗi tại họ. Họ vẽ ra viễn cảnh Nhà nước chỉ cứu một lần nữa thôi rồi nhà máy sẽ thoát khỏi khó khăn. Thế nhưng dự án này đã sai ngay từ đầu.

Cái sai thứ nhất, theo ông Thắng, đó là dự án đã chọn sai địa điểm. Không có lý do gì để đặt một nhà máy đạm ở Ninh Bình bởi nó làm cho chi phí vận chuyển nguyên liệu, thành phẩm cao lên.

Thứ hai, công nghệ Đạm Ninh Bình áp dụng là không phù hợp, không có sức cạnh tranh. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, Đạm Ninh Bình sử dụng công nghệ quá cũ (khí hóa than), công nghệ Trung Quốc lạc hậu khiến giá thành cao, chất lượng sản phẩm thấp, không cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trong nước, đặc biệt là phân bón Trung Quốc.

Thứ ba, sai ở cách tổ chức, điều hành, quản lý, không đặt vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu trước sự tồn vong của nhà máy.

"Dự án đã sai ngay từ nền tảng thì làm sao giải cứu được nữa?!", ông Thắng đặt câu hỏi.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 30/04/2018 14:43

Sự Kiện