Đâm chìm tàu cá rồi bỏ mặc ngư dân: Lời khai lạ

(Tin tức thời sự) - Con tàu đâm chìm tàu cá của ngư dân trên vùng biển Đà Nẵng rồi bỏ đi để mặc các nạn nhân đã được cơ quan chức năng tìm ra.

Liên quan đến vụ đâm chìm tàu cá, bỏ mặc 4 ngư dân rơi xuống biển, chiều 13/4, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, đã truy tìm và xác minh được hung thủ đâm chìm tàu cá QNa – 90191 trên vùng biển Đà Nẵng vào tối ngày 8/4.

"Chúng tôi đã điều tra và xác định hung thủ gây ra vụ việc là con tàu sắt có số hiệu HP 4054 của công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Nghĩa có trụ sở ở Hải Phòng.

Con tàu này sau khi gây tai nạn đã không ở lại cứu vớt các ngư dân mà tiếp tục hành trình từ Đà Nẵng đi Hải Phòng nên gây khó khăn rất lớn cho công tác điều tra", Đại tá Lê Văn Phúc, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, cho biết.

Cũng theo 1 cán bộ của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết: "Tổ công tác của BĐBP Đà Nẵng phát hiện tàu HP 4054 đang trú tránh gió tại cảng Sơn Dương, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh và đang tiến hành các thủ tục điều tra ban đầu đồng thời di lý phương tiện về Đà Nẵng để điều tra làm rõ".

Dam chim tau ca roi bo mac ngu dan: Loi khai la
Tàu QNa 09191 bị đâm nát vừa được chủ tàu tự trục vớt lên. Ảnh: TPO

Tàu vỏ sắt đâm chìm mang số hiệu HP 4054, do ông Đồng Văn Cửu (41 tuổi), trú đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng làm chủ tàu.

Làm việc với cơ quan điều tra, những người liên quan gồm: Đồng Văn Cửu; Bùi Văn Thắng (36 tuổi, trú tại Kinh Môn, Hải Dương, là thuyền trưởng) Nguyễn Văn Vấn (47 tuổi, trú Nông Cống, Thanh Hóa, là nấu cơm) khai không biết có vụ va chạm với tàu cá của ngư dân.

Những người này cũng cho biết, con tàu đã đậu ở cảng Đà Nẵng suốt một tháng qua để thực hiện hợp đồng hút cát. Tối 8/4, con tàu được chủ yêu cầu quay về Hải Phòng và xảy ra tai nạn.

Về vụ việc này, cũng trong sáng 13/4, chiếc tàu cá QNa - 09191 bị đâm chìm được đưa lên đà tại xưởng đóng tàu Lý Cư ở Âu thuyền Thọ Quang thành phố Đà Nẵng chờ sửa chữa. Trong buổi sáng, nhân viên Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng đến ghi hình ảnh chiếc tàu bị đâm thủng, thu thập chứng cứ, lập biên bản để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Ngư dân Nguyễn Hữu Mười, chủ tàu cá bị đâm chìm cho biết, ông phải bỏ ra hơn 40 triệu đồng thuê thợ lặn và 4 tàu cá khác để trục vớt lai dắt tàu cá về bờ. Toàn bộ hải sản đánh bắt trị giá hơn 40 triệu đồng chìm theo con tàu. Cú va chạm mạnh với tàu vỏ sắt khiến mũi tàu của ông Mười bị thủng lớn, máy móc, phương tiện đánh bắt trên tàu hư hỏng.

Ngư dân Nguyễn Hữu Mười, chủ tàu cá QNa - 09191 cho biết, để sửa chữa lại vỏ tàu và thay máy móc phải mất gần 300 triệu đồng nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận được hỗ trợ của bất cứ đơn vị nào.

Như đã đưa tin, vào tối ngày 8/4,  tàu cá QNa - 90191 do ông Nguyễn Hữu Mười (trú tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đang trên đường vào khu vực cảng Tiên Sa để bán cá thì va chạm với tàu sắt.

Vụ va chạm khiến tàu cá QNa - 90191 cùng 4 ngư dân chìm trên biển nhưng các thuyền viên trên tàu vỏ sắt bỏ đi, không cứu nạn. Một ngư dân trên tàu đã bơi được vào bờ để cầu cứu và được trạm Biên phòng cảng đưa 2 xuồng ra cứu nạn các ngư dân còn lại.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/04/2017 09:37

Sự Kiện