Đắk Lắk: 20 giáo viên, cán bộ sử dụng bằng giả

(Tin tức thời sự) - 20 giáo viên, cán bộ đang công tác tại trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cư Kuin sử dụng bằng giả.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương - Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trong số những bằng giả được sử dụng có cả bằng THPT, bằng tốt nghiệp cao đẳng và đại học không hợp lệ.

Dak Lak: 20 giao vien, can bo su dung bang gia
Nhiều bằng giả được cơ quan công an phát hiện.

Hiện những người sử dụng bằng giả đã được cơ quan điều tra xác minh, mời lên làm việc. Những người này đều đã thừa nhận hành vi sử dụng bằng giả.

"Tất cả đều chưa có bằng tốt nghiệp THPT, tuy nhiên vì muốn có việc làm ổn định, nhiều năm trước đã mua bằng giả, sau đó nộp hồ sơ học cao đẳng, đại học rồi lấy bằng đi xin việc làm", đại diện lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết.

Theo Đại tá Lương, đáng chú ý, các trường hợp sử dụng bằng giả này phần lớn đang làm giáo viên. Đây là những người không đủ trình độ, đạo đức đã dùng bằng giả, bằng không hợp lệ để đi xin việc sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và đặc biệt sẽ làm rõ các đường dây làm, bán bằng giả" - đại tá Lương nói.

Được biết, những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục trường hợp bị xử lý, buộc thôi việc do sử dụng bằng giả, bằng không hợp lệ.

Hồi tháng 1/2021, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, đã phát hiện 33 người dùng bằng cấp giả, bằng không hợp pháp để xin vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. 

Theo đó, số lượng 33 bằng cấp giả nói trên được Phòng An ninh Chính trị Nội bộ phát hiện và xử lý trong năm 2020.

Cơ quan điều tra xác định, trong số văn bằng này, có 1 bằng tốt nghiệp đại học giả, 11 bằng tốt nghiệp THPT giả, 21 bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Đặc biệt, có 8 trường hợp đã sử dụng bằng không hợp pháp để ngồi vào những vị trí quan trọng ở một số cơ quan, tổ chức.

Sau khi sự việc này bị phanh phui, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc một số trường hợp.

An An

Chủ Nhật, 26/09/2021 18:31

Sự Kiện