Đại sứ Thụy Điển nhặt rác: Ai nên xấu hổ?

(Tin tức thời sự) - Đại sứ Thụy Điển đạp xe nhặt rác, trong khi nhiều người Hà Nội luôn nói yêu Hà Nội lại xả rác bẩn, câu chuyện rất đáng phải suy ngẫm.


Ngày 8/2/2021, cư dân mạng chia sẻ một video về Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đạp xe trên phố và cùng nhân viên Đại sứ quán nhặt rác tại vườn hoa Lý Tự Trọng, làm sạch môi trường Hà Nội những ngày cận Tết gây xúc động. Trong clip, ngoài hình ảnh bà Đại sứ cùng nhân viên nhặt rác, thì nhóm của bà còn phát đi thông điệp "đừng chỉ nên dọn dẹp ở nhà mình, hãy dọn dẹp cả môi trường xung quanh nữa".

Dai su Thuy Dien nhat rac: Ai nen xau ho?
Chuyên gia Nhật Bản nhặt rác tại Hà Nội. Ảnh: TTO

Rất coi trọng hình ảnh đẹp nói trên, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng, Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết đó là cách thể hiện văn hóa của một nước ở xứ văn minh. Ở đó, các vấn đề về môi trường luôn luôn được đề cao và coi trọng tuyệt đối.

Vị chuyên gia cho biết, bảo vệ môi trường đối với một đất nước như Thụy Điển, không chỉ có nhặt rác mà ngay từ trong sản xuất, kinh doanh, cho tới đời sống sinh hoạt gia đình, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được họ coi trọng. Đó là do văn hóa, ý thức rất cao của những người được sống ở những quốc gia có nền văn hóa văn minh. Văn hóa văn minh đó được họ thể hiện ở bất kỳ đâu họ đến, dù là khi sống ở quốc gia họ hay tại những quốc gia khác họ đều thể hiện tính thượng tôn pháp luật, tôn trọng môi trường, bảo vệ sức khỏe. 

"Vì điều này, chúng ta không quá ngạc nhiên khi chứng kiến hình ảnh một đại sứ quán Thụy Điển hay chuyên gia Nhật Bản đi nhặt rác quanh Hà Nội.

Việc họ làm không chỉ để truyền thông, tuyên truyền bảo vệ môi trường mà là hành động tự thân, là ý thức, là trách nhiệm của họ với môi trường nơi họ đang sống và làm việc", vị chuyên gia nhận xét

PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho biết, việc những nhân viên Đại sứ quán Thụy Điển hay các chuyên gia Nhật Bản làm khác hoàn toàn với những cuộc phát động, tuyên truyền nhặt rác mang tính hình thức, thành tích khác.

Hành động của họ đã chứng minh cho nhiều người dân Hà Nội thấy rằng, họ rất trân quý môi trường sống và làm việc của họ và cách họ thể hiện tình yêu cũng như bảo vệ môi trường, không gian sống của họ là bằng hành động.

Trong khi đó, có rất nhiều người dân Thủ đô, đang sống và làm việc tại Hà Nội luôn mang trong mình lòng tự hào, yêu quý, coi Hà Nội là lá phổi, là trái tim, là không gian sống... nhưng thực tế lại làm bẩn, làm ô nhiễm Hà Nội thêm.

Đó là những người vứt rác bừa bãi, là nhổ nước bọt, là giẫm, nhổ hoa rồi còn hả hê khoe thành tích. Chưa hết, khi bị lên án, phê phán thì lập tức quay lại đổ vạ cho dân tỉnh lẻ, dân di cư làm méo mó văn hóa, làm xấu xí Hà Nội nhưng người Tràng An thanh lịch thì cũng có mấy ai cúi đầu nhặt rác như người nước ngoài vẫn đang làm tại Hà Nội.

Không chỉ ở Hà Nội, tình trạng xả rác, gây ô nhiễm còn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều khu du lịch, nhiều bãi biển đẹp. Trong khi chúng ta chứng kiến Đại sứ, chuyên gia nước ngoài nhặt rác tại Hà Nội, khách du lịch vớt rác ở Hạ Long, Đà Nẵng, Khánh Hòa... thì cũng lại được nhìn thấy những hình ảnh đối lập từ chính du khách trong nước, người dân trong nước.

Không chỉ là chuyện ở biển, những điểm cắm trại, leo núi cũng đang dần trở thành những bãi rác. Rác tràn ngập nhiều con đường ở khu trung tâm, các chùa, khu du lịch sau mùa lễ hội, các kỳ nghỉ dài ngày.

Người dân Sa Pa, Tam Đảo, Chùa Hương cho tới Hội An, Quảng Nam... từng nhiều lần lên tiếng về việc du khách xả rác bừa bãi gây ô nhiễm. Rất nhiều danh thắng phải gánh chịu những đống rác thải ô nhiễm, mất vệ sinh.

"Thay vì bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường sống, không gian sống thì chính nhiều người dân trong nước lại đang góp phần hủy hoại môi trường, làm ô nhiễm môi trường. Rất đáng xấu hổ.

Các nhân viên Đại sử Thụy Điển hay chuyên gia Nhật Bản nhặt rác chính là bài học giáo dục về ý thức, văn hóa rất thực tế cho người Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung về ý thức, trách nhiệm với môi trường.

Cần phải nhìn vào hành động của các chuyên gia nước ngoài mà thấy xấu hổ để thay đổi. Việt Nam đã tham gia quá trình hội nhập quốc tế, bên cạnh việc chống lại những cái xấu, cái không tốt thì cũng cần hòa nhập quốc tế để phát triển văn minh hiện đại", PGS. TS Nguyễn Văn Nam nhìn nhận.

Thái Bình

Thứ Ba, 09/02/2021 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện