Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng giả: Cần truy vết!

(Tin tức thời sự) - Cần truy vết những tấm bằng giả được các đối tượng ở trường Đại học Đông Đô cấp cho ai để thu hồi và làm rõ trách nhiệm của từng người.

Ngày 27/11/2020, trao đổi với Đất Việt về vụ việc hàng trăm tấm bằng giả tại trường Đại học Đông Đô đã được cấp cho các học viên, trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng này để học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ, cơ quan chức năng cần làm rõ những ai đã được cấp bằng giả trong vụ việc này.

Theo ông Hùng, việc truy xét này không quá khó khăn. Bởi chắc chắn những học viên được nhận bằng giả tại trường Đại học Đông Đô sẽ được lưu lại trong danh sách, trong danh sách này sẽ thể hiện rõ các thông tin cá nhân của học viên.

"Việc truy xét này trước tiên làm rõ trách nhiệm của học viên được cấp bằng giả, xem trước khi được cấp bằng họ có biết tấm bằng ấy đã được cơ quan quản lý cho phép trường đạo tào, cấp bằng hay chưa.

Bên cạnh đó, nếu học viên là những người làm việc trong các cơ quan nhà nước thì cần phải xem xét xử lý xem có đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm, đương chức hay không" - ông Hùng nói.

Dai hoc Dong Do cap hang tram bang gia: Can truy vet!
Trường Đại học Đông Đô.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức sử dụng văn bằng giả ở do trường Đại học Đông Đô cấp để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ… thì trước hết cần huỷ bỏ kết quả, thu hồi những văn bằng này. Bước thứ hai cần xử lý kỷ luật về mặt cán bộ, công chức, viên chức có hành vi gian dối.

Đối với quy định tịch thu tang vật trong vụ án hình sự, các chứng chỉ giả Đại học Đông Đô cấp sẽ chắc chắn bị thu hồi. Như vậy, trong hồ sơ của các trường hợp của những người sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ sẽ thiếu các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo kết luận điều tra vụ án “giả mạo trong công tác” vừa được Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) ban hành, Trường Đại học Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2).

Quá trình hoạt động Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2. Nhưng từ năm 2015, Đại học Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo và cá nhân.

Sau đó, có 12 cơ sở, cá nhân đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường Đông Đô tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua hồ sơ tài liệu, chứng từ do Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên cơ quan chức năng chỉ xác định được 2.523 người đã nộp hơn 18,2 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định các cá nhân, cơ sở đào tạo đã ký hợp đồng với Đại học Đông Đô không biết trường này chưa được cấp phép đào tạo hệ văn bằng 2 chính quy mà chỉ căn cứ vào các thông báo tuyển sinh để thực hiện tuyển sinh nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu Đại học Đông Đô và các cơ sở, cá nhân nêu trên có trách nhiệm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho các học viên đã nộp tiền để học hệ văn bằng 2 tiếng Anh của trường.

Đáng chú ý, mặc dù quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã ra thông báo đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh nếu phát hiện các trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ chính quy, văn bằng 2 do Đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan chức năng.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu các cá nhân tham gia học hệ văn bằng 2 tiếng Anh tại các cơ sở của trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu, song đến nay mới có 119 người trình báo trong số 3.527 người nộp hồ sơ và tiền cho trường này.

Vẫn theo kết luận điều tra, quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu, hiện đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (48 tuổi), Chủ tịch HĐQT trường này.

Ngoài ra, một số bị can trong vụ án đã nộp lại toàn bộ hoặc một phần số tiền chiếm hưởng bất chính vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Ngọc Thanh

Chủ Nhật, 29/11/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện