Đại diện WHO: Vaccine Covid-19 Việt Nam đảm bảo an toàn

(Tin tức thời sự) - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, vaccine Astrazeneca sử dụng tiêm ngày 8/3 tại Việt Nam đã được cấp phép và sản xuất tại Hàn Quốc.

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Dai dien WHO: Vaccine Covid-19 Viet Nam dam bao an toan
Chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ trạm y tế phường Tân Hưng là người tiêm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Hải Dương. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp tiêm vaccine phòng COVID-19 cho chị Nhài. Ảnh: VGP

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, vaccine Astrazeneca phòng COVID-19 sử dụng tiêm hôm nay tại Việt Nam đã được cấp phép và sản xuất tại Hàn Quốc. Vaccine này đã qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm rất khắt khe, đảm bảo an toàn để triển khai tiêm trong chiến dịch này. Các vaccine này được mua và đặt hàng từ các quốc gia sản xuất vaccine đã được phê duyệt và đáp ứng yêu cầu của tổ chức WHO, vì vậy đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm vaccine.

Hiệu quả của vaccine này đối với chủng virus tại Việt Nam, đại diện tổ chức WHO cho biết, trên thế giới hiện nay cũng có nhiều chủng mới từ virus Corona, đối với Việt Nam, vaccine này có hiệu quả và là một công cụ an toàn, hiệu quả ưu tiên cho đối tượng là nhân viên y tế. Chiến dịch hôm nay cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, người được tiêm được cung cấp đầy đủ thông tin và quy trình rất an toàn.

“Tôi nghĩ đây là tín hiệu tốt để tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian tới”, ông nói.

Tính đến nay, đã có 50 quốc gia sử dụng vaccine Astrazeneca.

Trong khi đó, theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, bất kỳ một loại thuốc hay hoá chất nào được đưa vào cơ thể đều có tác dụng phụ nhất định. Phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm, áp xe chỗ tiêm. Nặng nề nhất là sốc phản vệ. Kể cả kháng sinh khi tiêm vào cơ thể người cũng có thể sốc phản vệ. Tại mỗi cơ sở, chúng ta đều biết biến cố bất lợi đó, nên phải có chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng, trước tiêm phải hỏi người được tiêm có tiền sử dị ứng, tiền sử phản vệ không, hãy sàng lọc thật kỹ vì mỗi loại thuốc, vaccine đều có chống chỉ định.

Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng cho biết, hiện chưa có nhiều nghiên cứu sử dụng vaccine này ở phụ nữ mang thai, cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng cho người từ 0-18 tuổi nên chỉ khuyến cáo tiêm cho người từ 18-60 tuổi. Gần đây, qua các thử nghiệm tiêm trên thế giới, cũng đã thấy có hiệu quả đối với người trên 60 tuổi. Ít nhất 2/3 dân số tiêm thì có miễn dịch. Nếu tiêm đủ 2 mũi, thì tỷ lệ bảo vệ là 81%.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, không vì tiêm vaccine mà lơ là công tác phòng chống dịch. Ông đề nghị cần tổ chức sàng lọc rất kỹ trước khi tiêm vì đây là vaccine mới.

Thứ trưởng lưu ý “5 K+ vaccine”, không quá dựa vào vaccine khi mà tình hình sản xuất vaccine trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu, sản xuất vaccine trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tham gia giám sát tại đây. 900 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được tiêm chủng vaccine phòng phòng COVID-19 trong đợt đầu, trong ngày đầu tiên, có khoảng 100 nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine, dự kiến thời gian tiêm phòng vaccine COVID-19 sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM được tiêm tiêm vaccine COVID-19.

Liên quan đến thông tin hiện tại có nhiều tổ chức, cá nhân có mong muốn tự mua vaccine về tiêm cho nhân viên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 hoan nghênh sự tham gia và hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước trong việc chung tay cùng Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống COVID-19, trong đó có vaccine COVID-19.

Tuy nhiên nhập vaccine nào, tiêm như nào thì nhất định phải có sự đồng ý của Bộ Y tế, để xem xét những loại vaccine nào có đủ tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêm.

Bộ Y tế có thể sẽ đưa ra khung tiêu chuẩn giao cho các đơn vị chuyên môn có thể xem xét, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nhập vaccine.

Minh Thái

Thứ Hai, 08/03/2021 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện