Đại biểu Quốc hội đề nghị xây sân bay ở Hà Giang

(Tin tức thời sự) - Đại biểu Vương Ngọc Hà của Hà Giang đề nghị Chính phủ đầu tư sân bay để kết nối nội địa và quốc tế thuận lợi giúp vùng phát triển nhanh hơn.

Mở đầu phiên thảo luận thứ ba về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước tại hội trường Quốc hội sáng 5/11, đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) nhắc đến việc cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 và nhận định việc thực hiện quy hoạch các vùng kinh tế hiệu quả chưa cao, chưa khai thác được liên kết giữa địa phương trong phát triển vùng.

Từ thực tế của vùng núi phía Bắc, nữ đại biểu chia sẻ đây là vùng khó khăn nhất trong cả nước, quy mô kinh tế nhỏ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, nhiều tiềm năng và lợi thế chưa được khai thác. Đặc biệt, chưa có liên kết thúc đẩy sự phát triển, khiến chênh lệch mức sống giữa miền núi và miền xuôi.

Dai bieu Quoc hoi de nghi xay san bay o Ha Giang
Đại biểu Vương Ngọc Hà, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, phát biểu tại phiên thảo luận.

Đại biểu Vương Ngọc Hà đề nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù và đủ mạnh để thu hút nhà đầu tư tập trung vào các ngành, lĩnh vực mà vùng có thế mạnh như lâm nghiệp, nông nghiệp với những sản phẩm đặc trưng và liên kết theo chuỗi chế biến sâu, tạo thành những vùng hàng hóa tập trung khu vực sản xuất giống, vùng nguyên liệu gắn với nhà máy chế biến, nhất là liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo không bị giới hạn bởi rào cản địa giới hành chính từng tỉnh, hình thành không gian kinh tế vùng.

Bà Hà cho rằng cần triển khai đầu tư, xây dựng, hoàn chỉnh các tuyến đường cao tốc như Hà Nội - Cao Bằng - Lạng Sơn - Tuyên Quang, đặc biệt đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang). Nữ đại biểu cũng mong nâng cấp các tuyến đường kết nối các địa phương trong khu vực, thông tuyến huyết mạch để cả vùng cùng phát triển.

“Đặc biệt, đề nghị Chính phủ đầu tư sân bay để kết nối nội địa và quốc tế thuận lợi giúp vùng phát triển nhanh hơn”, bà Hà kiến nghị.

Trước đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng đã xác định khâu đột phá đầu tiên là xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Cụ thể, tỉnh sẽ đề xuất với Chính phủ, các bộ ngành trung ương ưu tiên nguồn lực sớm triểm khai đầu tư xây dựng đường cao tốc nối từ Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ - Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai; nghiên cứu, đề xuất đầu tư sân bay theo quy hoạch.

Cùng với đó là đầu tư nâng cấp các tuyến đường kết nối với tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng thông qua các tuyến Quốc lộ 4, 4C, 2C, 279, 34 và 280.

Các tuyến đường tỉnh lộ, đường huyện cũng sẽ được tập trung đầu tư nâng cấp, đảm bảo bền vững. Quan tâm hoàn thiện hệ thống đường ra các cửa khẩu, lối mở, đường tuần tra biên giới.  

Minh Thái                         

Thứ Năm, 05/11/2020 09:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện