'Đặc khu không ảnh hưởng đầu tư Hà Nội, TP.HCM'

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội, TP.HCM vẫn là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước. Cả nước còn có 7 vùng kinh tế trọng điểm khác.

Chiều 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đăng đàn sau khi Quốc hội hoàn thành việc chất vấn lần lượt 4 bộ trưởng Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Lao động - Thương binh và xã hội, Giáo dục và Đào tạo.

Các ĐBQH vẫn còn nhiều lo lắng về việc thành lập 3 đặc khu kinh tế, vì thế nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này đã được gửi đến Phó Thủ tướng.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi: Với tầm nhìn của một giáo sư kinh tế, một uỷ viên Bộ Chính trị và một phó thủ tướng, xin ông phân tích, đánh giá nếu lập 3 đặc khu kinh tế thì mức độ phát triển của nó như thế nào đối với địa phương, với vùng đó.

Đề nghị Phó Thủ tướng phân tích giữa sự phát triển kinh tế của 3 đặc khu đó với sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn của lãnh thổ đất nước theo thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

'Dac khu khong anh huong dau tu Ha Noi, TP.HCM'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Tuổi trẻ

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rõ trên thế giới, việc ra đời các đặc khu là nơi để thí điểm thể chế và để tạo ra các cực tăng trưởng. Việt Nam cũng đang cân nhắc các vấn đề, lợi ích đặt ra cũng như việc đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia. Quốc hội cũng đang có thảo luận về luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt với những nội dung tương tự đặt ra để cân nhắc.

Tác động với cả nước thì Hà Nội, TP.HCM vẫn là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước. Cả nước còn có 7 vùng kinh tế trọng điểm khác. Vậy nên việc ra đời các đặc khu cũng không có tác động, ảnh hưởng gì với việc đầu tư cho 2 đầu tàu kinh tế và 7 vùng kinh tế trọng điểm này.

Sau câu trả lời này của Phó Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Anh Trí tiếp tục sử dụng quyền tranh luận. Ông Trí nói "bằng tất cả sự kính trọng", ông không hài lòng với câu trả lời của Phó Thủ tướng.

"Vấn đề tôi muốn hỏi ở đây là rồi đây Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc sẽ phát triển tới mức nào nếu chúng ta cho làm đặc khu? Cái này tôi muốn Phó Thủ tướng thông tin cho dân biết? Thứ hai nữa là việc phát triển đặc khu như thế thì vấn đề an ninh toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tính như thế nào?", đại biểu Trí hỏi lại.

Về câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự thảo Luật Đặc khu đang được bàn thảo, muốn trả lời thì phải có thông tin đầy đủ, cặn kẽ.

"Cho nên tôi đề nghị đại biểu cho phó thủ tướng có thời gian chuẩn bị và sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu bằng văn bản", Chủ tịch Quốc hội nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân chất vấn, sắp tới khi luật đặc khu ra đời thì có tiêu chí gì vượt trội, đặc biệt với việc chọn ba chủ tịch đặc khu?

Trả lời đại biểu Thân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, về đặc khu cái gì cũng đặc biệt thì chắc cán bộ cũng phải đặc biệt.

Ông Huệ cũng nêu, lựa chọn chủ tịch đặc khu cũng có quy trình chặt: chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định, hội đồng nhân dân bầu còn Thủ tướng phê chuẩn.

Với quy trình này, Phó Thủ tướng tin tưởng chắc chắn sẽ chọn được người cả đức và tài.

Minh Thái

Thứ Tư, 06/06/2018 19:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện