Đá vỉa hè 2 năm đã hỏng: Nham nhở khắp nơi

(Tin tức thời sự) - Loạt tuyến phố Hà Nội lát đá bị vỡ nham nhở. Loại đá này được cơ quan chức năng kỳ vọng độ bền 70 năm nhưng sau 2 năm đã hỏng.

Ngày 19/11/2020, theo ghi nhận của nhiều cơ quan báo chí trong nước, thêm nhiều vỉa hè khu vực nội thành Hà Nội nham nhở những mảnh đá vụn. Thậm chí, nhiều khu vực còn bị mất hẳn những khối đá đã lát trước đó, để lộ ra phần đất nền phía dưới.

Dọc tuyến phố Giải Phóng (Q. Hoàng Mai) là hàng chục điểm đá vỉa hè vỡ vụn. Ngay trước cổng Bưu điện Thành phố trên đường Giải Phóng cũng xuất hiện điểm đá vỡ, lộ cả phần nền đất.

Tại khu phố Trung Kính (Q. Cầu Giấy) cũng có nhiều điểm vỉa hè vỡ vụn, tạo thành ổ voi, ổ gà trong nhếch nhách.

Da via he 2 nam da hong: Nham nho khap noi
Đá lát vỉa hè TP. Hà Nội sau 2 năm đã vỡ vụn (Ảnh Dân việt).

Vỉa hè đường Trần Duy Hưng (Q. Cầu Giấy) cũng dang xuống cấp trầm trọng. Tình trạng vỉa hè xuống cấp ngày càng nhiều nhưng suốt 2 năm qua không có đơn vị nào kiểm tra hay sửa chữa.

Ngoài ra, tại các khu phố Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân); Nguyễn Đình Chiểu (Q. Hai Bà Trưng); Lê Hồng Phong (Ba Đình)... cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 6 và quý II/2020 của UBND Thành phố Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đá lát vỉa hè trên địa bàn thành phố có nhiều chủng loại khác nhau nên cường độ nén uốn cũng khác nhau.

Hiện nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn sử dụng đá lát vỉa hè có cường độ nén uốn chỉ bằng 1/3 so với quy chuẩn và yêu cầu. Bên cạnh đó, về độ đồng chất của vật liệu đá, một số khu vực mỏ vẫn sử dụng phương pháp khai thác bằng nổ mìn, đá khai thác bị “om”, chất lượng không đồng nhất nên dễ bị nứt gãy.

Do đó, trong quá trình chuẩn bị vật liệu đá, các địa phương cần hết sức lưu ý đến nguồn gốc, cường độ nén uốn và độ dày của đá.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hà Nội không thấy tới trách nhiệm của đơn vị, cá nhân nào trong việc lát đá vỉa hè có độ bền 70 năm nhưng sau 2 năm đã hỏng.

Ngày 13/11/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Phạm Thanh Huy - Đại học Xây dựng Hà Nội không tỏ ra bất ngờ, bởi đây là điều đã được giới chuyên môn cảnh báo từ trước.

"Việc đá vỉa hè có hiện tượng xô lệch, lượn sóng, vỡ vụn chỉ sau 2 năm là điều không lạ. Bởi nền đường không được gia cố kỹ trước khi tiến hành lát đá. Hơn nữa, khu vực Hà Nội thường xuyên ùn tắc giao thông, khi đó các phương tiện leo lên cả vỉa hè để đi khiến các mảnh đá bị xô lệch khiến vỉa hè lượn sóng" - ông Huy cho hay.

Da via he 2 nam da hong: Nham nho khap noi
Cảnh tượng nhếch nhác, xuống cấp trên vỉa hè đường Trần Duy Hưng sau thời gian ngắn công trình đưa vào sử dụng (Ảnh Dân việt).

Theo ông Huy, bản chất của đá tự nhiên là cứng và giòn. Nếu chỉ có chút xô lệch mà bị lực tác động từ xe đi qua thì cũng có thể khiến viên đá vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

"Ngay từ đầu dự án lát vỉa hè bằng đá tự nhiên ở TP. Hà Nội đã được nhiều chuyên gia lên tiếng phản biện, không ủng hộ cách làm này nhưng cơ quan chức năng vẫn thực hiện theo ý minh. Để đến bây giờ chỉ sau 2 năm đã bộc lộ những bất cập" - ông Huy cho hay.

Vị chuyên gia cho biết, giá thành đá tự nhiên lát vỉa hè không hề rẻ. Đắt hơn rất nhiều so với những vật liệu như gạch bê tông, lá nhân tạo...

"Đá tự nhiên có hoa văn đẹp hơn nhiều so với những chất liệu khác nhưng lại có những điểm yếu không thể khắc phục như độ giòn, trơn trượt, hoàn toàn không phù hợp với việc lá đã ở nơi có nhiều xe cộ đi lại. Nếu như đá tự nhiên lát ở khu vực phố đi bộ như Hồ Gươm (TP. Hà Nội) hay Nguyễn Huệ (TP. HCM) thì hợp lý còn những tuyến phố khác thì nên tránh" - ông Huy cho hay.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 19/11/2020 09:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện