Đà Nẵng xin dùng ngân sách trả kinh phí đua thuyền buồm

(Tin tức thời sự) - Tổng kinh phí phục vụ cuộc đua và hoạt động phụ trợ đã thực hiện là 30,5 tỷ đồng, trong đó 22,4 tỷ chưa có nguồn thanh toán.

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND TP về việc xin chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán kinh phí phục vụ Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới diễn ra 3 năm trước.

Theo đó, từ tháng 7/2015-8/2016, TP Đà Nẵng tham gia sự kiện Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016  với tư cách là cảng đăng cai và nhà tài trợ là Công ty Clipper Ventures PLC, Vương quốc Anh.

Thực hiện chủ trương của UBND TP, các cơ quan đơn vị liên quan đã chủ động, tích cực vận động tài trợ để có nguồn kinh phí thực hiện cuộc đua. Tuy nhiên, do thời gian vận động và thực hiện các quyền lợi của nhà tài trợ quá gấp nên công tác vận động tài trợ khó khăn.

Tổng kinh phí phục vụ cuộc đua và hoạt động phụ trợ đã thực hiện là 30,5 tỷ đồng, được sử dụng từ các nguồn: quỹ vận động tài trợ chi trả 5,1 tỷ đồng; ngân sách nhà nước đã chi để phục vụ các hoạt động phụ trợ là  2,9 tỷ đồng; số còn lại chưa có nguồn thanh toán là 22,4 tỷ đồng.

Da Nang xin dung ngan sach tra kinh phi dua thuyen buom
Đà Nẵng chưa có tiền thanh toán 22,4 tỷ đồng tổ chức cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016

UBND TP Đà Nẵng dẫn quy định tại khoản 4, Điều 8 Luật Ngân sách Nhà nước 2015 cho biết: Các khoản chi ngân sách chỉ được thực hiện khi có dự toán được cấp có thẩm quyền giao và phải bảo đảm đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Nhà nước các cấp, đơn vị dự toán ngân sách, đơn vị sử dụng ngân sách không được thực hiện nhiệm vụ chi khi chưa có nguồn tài chính, dự toán chi ngân sách làm phát sinh nợ khối lượng xây dựng cơ bản, nợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên.

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 30 Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của HĐND các cấp là quyết định phân bổ dự toán ngân sách cấp mình.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng trình HĐND TP cho phép sử dụng nguồn ngân sách thành phố để thực hiện thanh toán kinh phí liên quan  đến cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016 và được thanh toán đảm bảo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, theo khối lượng thực tế phát sinh trên cơ sở biên bản thỏa thuận tài trợ và đăng cai cuộc đua giữa UBND TP và Công ty Clipper Ventures PLC, theo những tiêu chuẩn quy định của cuộc đua do Công ty Clipper Ventures PLC độc quyền thực hiện với tổng số tiền 22,4 tỷ đồng.

UBND TP cũng nhấn mạnh, Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đem về hiệu quả rất lớn cho Đà Nẵng về kinh tế, du lịch, truyền thông, ngoại giao. Đặc biệt sau cuộc đua, Đà Nẵng liên tục đạt được các danh hiệu: Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu Châu Á; Top 10 điểm đến đáng sống ở nước ngoài…

Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới gồm 12 đội với sự tham gia của hơn 700 tay đua đến từ hơn 40 quốc gia.

Minh Thái

Thứ Tư, 11/12/2019 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện