Đà Nẵng thiếu nước sạch, Chủ tịch Thơ chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới.

Liên quan đến tình hình thiếu nước sạch gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng được dư luận đặc biệt quan tâm trong mấy ngày qua, ngày 9/11, tại phiên họp UBND TP thường kỳ, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có những chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng báo cáo cụ thể, thực chất vấn đề này. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế quy trình vận hành, các thông số kỹ thuật của nhà máy cấp nước.

Da Nang thieu nuoc sach, Chu tich Tho chi dao nong
Nhiều thời điểm trong ngày, nước chảy rất yếu khiến sinh hoạt của người dân Đà Nẵng bị đảo lộn. Ảnh: Tiền phong

“Nếu nhà máy vận hành không đúng quy định dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ lượng nước thì phải xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó, trong khi chưa xây dựng được nhà máy nước mới thì phải nghiên cứu những giải pháp phù hợp để bảo đảm sự vận hành, đầu tư mở rộng công suất nhà máy hiện tại đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố; và cần tính toán lại công suất, nhu cầu sử dụng nước cho hợp lý vì đây là vấn đề an ninh nguồn nước, cần hết sức nghiêm ngặt", Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công việc này.

"Về phương diện truyền thông, các Sở ban ngành phải chủ động cung cấp thông tin, rộng đường dư luận để chia sẻ, đồng thuận với thành phố chứ ở đây không có bí mật gì hết", ông Thơ nói.

Những ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng dù đang ở trong mùa mưa.

Trả lời báo chí, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), cho biết nguyên nhân thiếu nước là lượng mưa từ thượng nguồn suy giảm, dẫn đến nước trên sông Vu Gia và sông Yên không đủ để đẩy mặn cho nhà máy nước Cầu Đỏ.

Bên cạnh đó, mực nước các hồ chứa xuống thấp so với cùng kỳ những năm trước, dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày, có thời điểm lên đến 4.300 mg/l. DAWACO đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.

Hiện DAWACO đã tính đến phương án cấp nước theo giờ nếu những ngày tới thiếu nước trầm trọng.

Hủy kết quả đấu giá khu đất vàng hơn 650 tỷ

Tại phiên họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có thông tin chính thức về việc thành phố chủ trương hủy kết quả trúng đấu giá của Công ty VIPICO liên quan đến Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký kết giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và đơn vị trúng đấu giá (Công ty VIPICO), cũng như Biên bản cam kết và Biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều thể hiện đầy đủ với những quy định cụ thể. Công ty VIPICO khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này.

"Dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá.

Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND TP đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

“Đất Đà Nẵng mỗi ngày một lên giá, chậm một ngày là hôm sau đất đã lên rồi. Bây giờ, vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá thì các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm?

Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND TP làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá. Chúng tôi cũng đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Vì sự việc như vậy mà nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa", Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.

Trước đó, theo hồ sơ, ngày 27/6/2017, Công ty VIPICO được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng công nhận là đơn vị trúng đấu giá, mức giá cao nhất đối với Khu đất A20 với diện tích là 11.487m2 và giá trúng đấu giá là 56.800.000 đồng/m2.

Ngày 28/7/2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đấu giá khu đất A20, theo đó, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần VIPICO.

Đến hết ngày 9/2/2018, tổng nghĩa vụ VIPICO phải nộp vào ngân sách TP Đà Nẵng là hơn 652 tỷ đồng. VIPICO đã hoàn thành 100% nộp tiền sử dụng đất và đã nộp tiền phạt do chậm nộp.

Minh Thái

Thứ Bảy, 10/11/2018 10:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện