Đà Nẵng nhận 300 lao động Trung Quốc: Đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho rằng việc UBND thành phố cho 300 lao động Trung Quốc vào làm việc là đúng quy trình.

UBND thành phố làm đúng quy trình

Liên quan đến việc UBND Đà Nẵng vừa cho phép Công ty TNHH Sichuan Huashi Trung Quốc đưa 300 lao động vào làm việc tại công trường thi công khách sạn 5 sao JW Marriott trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) gây xôn xao dư luận thời gian qua, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Đà Nẵng (phụ trách mảng lao động – việc làm) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn An khẳng định số lao động mà phía Trung Quốc đề nghị thành phố cho vào làm việc tại Đà Nẵng không phải lao động phổ thông mà là cán bộ, kỹ thuật lành nghề, đáp ứng chất lượng và tiến độ được điều động từ công ty mẹ ở Tứ Xuyên .

“Đầu tháng 10 vừa rồi nhà thầu Sichuan Huashi có văn bản xin tăng thêm 650 lao động, gồm 350 lao động bản địa và 300 cán bộ, kỹ thuật từ Trung Quốc sang. UBND thành phố sau khi xem xét đã đồng ý phê duyệt rồi giao Sở LĐ-TB&XH đứng ra lo về các thủ tục.

Da Nang nhan 300 lao dong Trung Quoc: Dung quy trinh
Để kịp tiến độ phục vụ APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, nhà thầu đề nghị chuyển 300 cán bộ kỹ thuật Trung Quốc sang làm việc. Ảnh: Dân trí

Số lao động này sẽ vào thành nhiều đợt và làm việc từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2017. Hiện nay phía nhà thầu Trung Quốc chưa cung cấp hồ sơ liên quan nên chúng tôi chưa cấp phép cho bất cứ ai vào làm việc tại công trường thi công khách sạn 5 sao JW Marriott cả”, ông An thông tin.

Theo lời phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, lý do được công ty đưa ra là công trình đang chậm tiến độ không kịp phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào năm 2017. Trong khi đó lao động Việt Nam không thích ứng với công việc kỹ thuật phức tạp cũng như khó khăn trong giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ.

Ông An cũng cho rằng, thành phố đã thực hiện đúng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt các văn bản, nghị định của Chính phủ khi quyết định cho 300 cán bộ kỹ thật của nước bạn làm việc tại công trường thi công khách sạn 5 sao JW Marriott.

“Quan điểm của Sở và UBND TP là tạo điều kiện cho lao động Trung Quốc làm việc, miễn sao đúng pháp luật Việt Nam. Việc lao động Trung Quốc sang lúc nào, bao nhiêu cơ quan chức năng sẽ nắm rõ từ khâu xác minh hồ sơ đến cấp giấy phép lao động.

TP Đà Nẵng có quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài giữa các ngành Sở LĐ-TB&XH, Công an, Sở Ngoại vụ và chính quyền địa phương. Các đơn vị sẽ phân công chi tiết từng ngành, từng công việc cụ thể, cùng nhau giao ban để báo cáo tình hình, thông tin với nhau. Chúng tôi sẽ căn cứ vào hồ sơ đăng ký từng vị trí công việc ban đầu để theo dõi và giám sát”, ông An khẳng định.

Kỹ sư Việt Nam có đủ khả năng

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt ông Nguyễn Cửu Loan - Chánh văn phòng Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng đã rất ngạc nhiên trước việc UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý để 1 số lượng lớn cán bộ kỹ thuật Trung Quốc vào làm việc tại địa bàn.

“Tôi không hiểu vì lý do gì mà thành phố lại quyết định như vậy. Việc xây dựng các công trình kiểu như khách sạn 5 sao JW Marriott thì các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có thể làm được, không thua kém gì chuyên gia nước ngoài.

Điều này đã được kiểm chứng thông qua hàng loạt các công trình trọng điểm trong thành phố như: cầu Nga Ba Huế, cầu Rồng, các trung tâm thương mại, dịch vụ. Trong khi lao động phổ thông và kỹ sư của chúng ta đang bị thất nghiệp thì thành phố lại đồng ý để một lượng lớn cán bộ kỹ thuật Trung Quốc vào làm việc. Tôi cho rằng quyết định này có phần khó hiểu”, ông Loan băn khoăn.

Thứ Năm, 19/11/2015 07:07

Sự Kiện