Đà Nẵng muốn lấy lại sân Chi Lăng: Khó chồng thêm khó

(Tin tức thời sự) - Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng chỉ ra lý do khiến các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại sân Chi Lăng.

Ngày 30/6, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã báo cáo về tình hình, kết quả công tác hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 gửi HĐND thành phố Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX dự kiến khai mạc vào ngày 9/7.

Trong báo cáo được nhiều tờ báo trích đăng, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, đã trình bày cụ thể về vướng mắc trong việc thi hành án dân sự của vụ Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, bản án tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh và một công ty khác có nghĩa vụ liên đới bồi hoàn cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam gần 4.000 tỷ đồng và tiền lãi đối với các khoản vay.

Tài sản được kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án là các lô đất ở sân vận động Chi Lăng.

Tuy nhiên, hiện nay theo Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, tính đến ngày 30/4/2019, ông Phạm Công Danh, Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh phải trả các khoản vay được đảm bảo tài sản sân vận động Chi Lăng với nợ gốc là 4.000 tỷ đồng và lãi phát sinh 4.408 tỷ đồng, tổng cộng gốc và lãi là 8.408 tỷ đồng.

Còn theo cung cấp của Agribank chi nhánh Láng Hạ, tính đến nay Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh còn phải trả khoản vay được đảm bảo tài sản là 1 lô đất trong sân vận động Chi Lăng với nợ gốc là 219 tỷ đồng.

Da Nang muon lay lai san Chi Lang: Kho chong them kho
Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo ông Trần Phước Thu, tài sản thế chấp là 10 lô đất trong khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (gọi là sân vận động Chi Lăng) nhưng theo Luật đất đai năm 2003, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn.

Trong khi đó, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì thành phố phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Trước đó, vào tháng 11/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn nhà nước. Do đó, TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.

Trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu HĐND TP Đà Nẵng vào cuối tháng 12/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng thừa nhận việc lấy lại sân vận động Chi Lăng là rất khó.

Vào tháng 3/2019, trong buổi làm việc giữa Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng,  ông Nguyễn Thái Học, Phó Ban Nội chính Trung ương dù rất đồng tình với việc giữ lại sân vận động Chi Lăng nhưng đánh giá việc giải quyết không hề đơn giản. Phương án thỏa thuận mà thành phố đề xuất không khả thi vì phía ngân hàng khó có thể chấp thuận khi mất số tiền quá lớn.

Về quan điểm của Chính phủ, việc giải quyết phải trên cơ sở pháp luật và thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan. Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát tối cao đề nghị xem xét lại bản án đã tuyên trước đây. Nếu có căn cứ thì đề nghị kháng nghị và tiến hành điều tra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu bản án là đúng thì cũng tìm kiếm các giải pháp cả về pháp luật và chính trị để xử lý tiếp trong quá trình thi hành án.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 01/07/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện