Đà Nẵng kiện nhân tài: 7 người kháng cáo sau thua kiện

(Tin tức thời sự) - TAND TP Đà Nẵng đã nhận 7 đơn kháng cáo của các bị đơn liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng kiện “nhân tài” vì vi phạm hợp đồng.

Ngày 8/11, ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, cho biết sắp tới sẽ là nguyên đơn phiên xử phúc thẩm "kiện nhân tài", khi 7 trong số 9 người tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) thua kiện ở tòa dân sự TAND TP Đà Nẵng có đơn kháng cáo.

"Các học viên vi phạm đề án 922 chưa hài lòng nên muốn xử phúc thẩm. Chưa biết kết quả thế nào, nhưng ít ra họ cũng kéo dài thời gian hoàn trả tiền cho thành phố. Quan điểm của chúng tôi là tòa kết án thế nào thì chấp hành như thế", ông Chiến nói.

Theo vị giám đốc, có thể các học viên kháng cáo vì "bắt bẻ" câu chữ trong hợp đồng. Nếu xét về tình cảm, chuyện vay mượn phải trả là bình thường. Quan trọng hơn là tổ chức hay cá nhân khi đã hứa hẹn thì phải thực hiện. Những người vi phạm hợp đồng dứt khoát phải trả lại tiền ngân sách, tiền thuế của dân.

Theo thống kê của Tòa Dân sự TAND TP Đà Nẵng từ 1/10/2014 đến 30/9/2015, tòa đã thụ lý 15 vụ kiện “nhân tài”.

Da Nang kien nhan tai: 7 nguoi khang cao sau thua kien

Nhân tài không về Đà Nẵng làm việc như cam kết

Trong đó, tòa đã đưa ra xét xử 9 vụ (đều tuyên bị đơn thua kiện), còn 6 vụ đang chuẩn bị xét xử. Trong số 9 vụ đã xử sơ thẩm thì 7 vụ có đơn kháng cáo của bị đơn.

Là bố của học viên Huỳnh Văn Long vi phạm hợp đồng không về Đà Nẵng vì muốn học tiến sĩ ở Anh, ông Huỳnh Bửu cho biết lý do các bị đơn kháng cáo là hy vọng bản án ở tòa phúc thẩm được khách quan hơn.

Ở phiên sơ thẩm, gia đình ông Bửu bị buộc hoàn trả gần 2,7 tỷ đồng cho Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng. Tuy nhiên gia đình chưa đồng ý với thời hạn hoàn tiền, nếu trả chậm sẽ phải theo lãi suất cơ bản 9% mỗi năm.

"Điều này không đúng với Nghị định 143/2013 của Chính phủ. Việc đền bù kinh phí không phải như án dân sự vay mượn ở bên ngoài. Chúng tôi mong tòa phúc thẩm xem xét giảm bớt khoản án phí ở phiên tòa trước, vì khoản nợ gốc chưa có khả năng trả, giờ án phí cao quá thì tiền đâu mà trả", ông Bửu nói.

Thời gian qua Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực cao Đà Nẵng đã khởi kiện ra tòa nhiều “nhân tài” vì vi phạm hợp đồng trong Đề án 922. Đề án 922 được TP Đà Nẵng triển khai từ năm 2004, nhằm hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong nước và nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước.

Trong hợp đồng quy định, sau khi hoàn thành khóa đào tạo các học viên phải về làm việc cho thành phố tối thiểu 7 năm. Hơn 630 người tham gia đề án và khoảng một nửa học viên đã về thành phố làm việc.

Những nhân tài bị kiện ra tòa là do không chịu bồi hoàn tiền cho ngân sách như quy định (60 ngày sau khi nhận thông báo vi phạm hợp đồng).

Chỉ đạo về sự việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu giải pháp: "Thành phố đang cân đối giữa việc cho đi học và thu hút nhân tài. Việc thu hút những người đã có bằng cấp, kinh nghiệm công tác và thực tâm muốn gắn bó để góp sức cho sự phát triển của thành phố sẽ tránh được rủi ro hơn so với chỉ tập trung cho Đề án 922.

Thêm vào đó, những ngành nghề lâu nay cử đi học nhưng học viên về khó phát huy hết năng lực thì chúng tôi sẽ giảm đào tạo".

Ngân Giang (Tổng hợp VNE, PLTP)

Thứ Hai, 09/11/2015 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện