Đà Nẵng: Khó lấy lại sân vận động Chi Lăng

(Tin tức thời sự) - Giám đốc sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng cho biết, việc giám đốc thẩm 2 bản án để lấy lại sân vận động này là rất khó.

Bà Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng đã cho biết tại họp báo quý 3/2018 của Đà Nẵng, tổ chức ngày 28/9.

Da Nang: Kho lay lai san van dong Chi Lang
Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: TPO

Cụ thể, khi trả lời về phương án lấy lại sân vân động Chi Lăng, bà Hoa cho biết, đây là vấn đề lớn và có liên quan đến nhiều cơ quan tư pháp trên địa bàn nên sở Tư pháp đã có văn bản báo cáo với UBND thành phố trực tiếp chủ trì để mời các ngành tư pháp cùng họp và cùng tham gia giải quyết.

Theo bà Hoa, đây việc ủy thác thi hành án của Cục thi hành án TPHCM ủy thác cho Thi hành án thành phố Đà Nẵng thực hiện. Bản án đã được 2 cấp xét xử, về nguyên tắc bản án đã có hiệu lực pháp luật tất cả các cơ quan ban ngành phải tôn trọng và thực hiện.

Bà Hoa cho biết, nghiên cứu của Sở Tư pháp có đưa ra hai phương án.

"Thứ nhất, nếu xem xét bản án trong cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm mà Tòa án cấp cao TP HCM đã xét xử  nếu như có vấn đề về vi phạm tố tụng, trình tự thủ tục thì có thể kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Phương án này rất khó.

Với phương án thứ 2 là bản án đã có hiệu lực pháp luật thì phải thực hiện theo quy định của bản án và sẽ tổ chức đấu giá tài sản này.

Hiện UBND thành phố Đà Nẵng đang giao cục thi hành án dân sự thành phố nghiên cứu cụ thể và tham mưu", bà Hoa thông tin.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho chủ trương để Ban Cán sự Đảng UBND TP hoàn thiện hồ sơ, báo cáo kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan trung ương cho phép TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng.

Đổi lại, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất theo lãi ngân hàng nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.

Theo đó, UBND thành phố đã giao các cơ quan chức năng phối hợp nghiên cứu, đề xuất UBND TP đồng thời có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn HĐND TP, Thường trực Thành ủy theo hướng thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp sân Chi Lăng để phục vụ mục đích chung của TP. Thời hạn gửi báo cáo đề xuất kèm dự thảo chậm nhất vào ngày 24/8.

Dự án được chính quyền Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh giai đoạn 2010-2011,với giá khoảng 1.400 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đã "xé nhỏ" sân Chi Lăng thành 14 lô đất.

Mặc dù không phù hợp với quy hoạch chung nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh.

Sau đó, ông chủ tập đoàn này mang 14 sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, bắt tạm giam. Dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị cơ quan chức năng phong tỏa tài sản.

Ai sai phải chịu

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đã có trả lời về việc nhiều người là cán bộ, nguyên lãnh đạo Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới Vũ nhôm.

Ông Đồng thừa nhận, sự việc này có ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức và công việc hiện tại.

Đà Nẵng muốn lấy lại SVĐ Chi Lăng: Phải có tiền

Theo ông Đồng, đầu năm 2018 hai cựu chủ tịch UBND TP là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị Bộ Công an khởi tố để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Mới đây, 8 cựu cán bộ Đà Nẵng cũng bị cơ quan điều tra khởi tố. Trong đó, cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đào Tấn Bằng và ông Nguyễn Viết Vĩnh (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP Đà Nẵng) bị cảnh sát bắt giam đề điều tra hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Đồng cho biết trong số những người dính vòng lao lý, 3 người đương chức (gồm các ông Đào Tấn Bằng, Nguyễn Viết Vĩnh và ông Lê Cảnh Dương - Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng), còn lại đã về hưu.

Theo quy định của Đảng cũng như quy định pháp luật, hiện tại đã đình chỉ sinh hoạt đảng và đình chỉ chức vụ của họ. Công việc ở các cơ quan họ công tác được giao cấp phó phụ trách.

"Việc này có ảnh hưởng rất lớn. Hiện Công an đang điều tra. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Đồng thông tin.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 29/09/2018 07:46

Sự Kiện