Đà Nẵng: Dân mua hộ 137 lô đất cho người Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Qua kiểm tra, nhà chức trách phát hiện có 71 người Việt Nam đứng tên mua 137 lô đất ở các khu vực ven biển Đà Nẵng cho người Trung Quốc.

Ngày 4/12, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần 2, ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn quận đang gặp khó khăn.

Trong năm 2015 có khoảng 129 ngàn lượt khách nước ngoài tới địa bàn, trong đó gần 65 ngàn lượt người Trung Quốc. Riêng khu nghỉ dưỡng Silver Shores khai thác đường bay trực tiếp từ các địa phương của Trung Quốc về Đà Nẵng hàng tuần, đã khai thác 57 chuyến bay trong năm.

Người Trung Quốc mua đất ven biển: Đà Nẵng đưa giải pháp

Trong số 23 dự án ven biển có 10 dự án đã hoạt động nhu cầu lao động tăng cao với khoảng 450 lao động  nước ngoài (350 lao động Trung Quốc) làm chủ yếu trong dự án Silver Shores.

Trong năm 2015 tại địa bàn quận cũng xử lý 11 vụ việc liên quan tới người nước ngoài vi phạm ANTT, trong đó có tai nạn, lừa đảo. Nổi bật như vụ lừa đảo 20 ngàn USD, người lừa đảo đã trốn về Trung Quốc.

Da Nang: Dan mua ho 137 lo dat cho nguoi Trung Quoc

Nhà chức trách phát hiện 137 lô đất ở các khu vực ven biển Đà Nẵng đã rơi vào tay người Trung Quốc.

Cũng theo ông Bằng, tại địa bàn còn diễn ra tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch nhưng ở lại làm các công việc khác, cụ thể đã xử lý 1 nhà thầu sử dụng 64 lao động sai mục đích, xử lý một nhà nghỉ cho thuê chỗ ở hơn 30 người nước ngoài nhập cảnh du lịch nhưng làm công việc khác.

Bên cạnh đó, tại địa bàn quận phát hiện thêm tình trạng công nhân Trung Quốc lấy vợ Việt, sinh con nhưng vi phạm kết hôn, không đảm bảo các thủ tục... Đáng lo hơn là tình trạng lao động người nước ngoài vào các DN một thời gian rồi mới xin giấy phép lao động, đi ngược lại quy trình.

Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các sở ngành, quận, huyện và đặc biệt là công an thành phố phải tăng cường quản lý ở một số khu vực nhạy cảm.

Tuy nhiên, thông tin người Trung Quốc "giấu mặt" mua đất ven biển Đà Nẵng, trước đó cũng đã được các lãnh đạo thành phố đề cập rất nhiều lần.

Lo ngại người Trung Quốc dồn dập mua BĐS: Giải pháp nóng

Ngày 1/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì một cuộc họp nội bộ liên quan đến những thông tin này.

Tại cuộc họp, đơn vị liên quan đã xác nhận thời gian qua có hiện tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, “bơm” tiền cho người trong nước mua đất. Sau đó họ tiến hành xây nhà hàng, khách sạn để ở và kinh doanh.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Thọ - Nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng việc người nước ngoài đứng sau lưng người Việt để mua đất là chuyện cực kỳ nguy hiểm, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng lưu ý thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật.

Bày tỏ khó khăn trong khâu quản lý, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho hay: “Cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng tại những khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

Thành phố cần rà soát ngay về quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có các biện pháp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phải lưu tâm tới vấn đề quản lý người tạm trú”.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng chia sẻ khó khăn trong quản lý và xử lý tình trạng này.

Một trong những khó khăn hiện nay là quy định cho người nước ngoài thuê, sở hữu bất động sản tại Việt Nam hoàn toàn nằm trong quy định của pháp luật. Hơn nữa, việc mua đi bán lại giữa người Việt với người nước ngoài là rất khó kiểm soát.

Do đó, ông Điểu cho biết trước mắt sở đang có chủ trương tham mưu cho thành phố xin cơ chế xử lý dứt điểm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/12/2015 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện