Đà Nẵng cảnh báo 'mất cán bộ': Nỗi lo không riêng ai

(Tin tức thời sự) - Lời úy thị là lời nhắc nhở chung đồng thời cũng là lời cảnh báo với những trường hợp mắc sai phạm nhưng còn chưa lộ...

Liên quan tới những cảnh báo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Trương Quang Nghĩa về câu chuyện "mất cán bộ" vì quản lý đất đai, quản lý đô thị, bà Lê Thị Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lưu ý hai vấn đề.

Da Nang canh bao 'mat can bo': Noi lo khong rieng ai
Ảnh minh họa

Thứ nhất, bà Thu Ba cho rằng, Bí thư Trương Quang Nghĩa có nhắc tới vị trí công tác của cán bộ đó là những vị trí lãnh đạo trực tiếp phụ trách quản lý, chỉ đạo về vấn đề đất đai, quản lý đô thị.

Bà Thu Ba cho biết, lời nhắc nhở trên không thừa, bởi chỉ những vị trí cao, dễ tiếp xúc với các lĩnh vực dễ vướng sai phạm thì mới có cơ hội để tham nhũng hoặc dễ bị lôi kéo vào nạn tham nhũng.

"Lời úy thị cán bộ của Bí thư Trương Quang Nghĩa với cấp dưới không chỉ nhắm tới cựu lãnh đạo của Quận Liên Chiểu, mà còn là lời nhắc nhở chung cho cả những cán bộ, lãnh đạo ở cấp cao hơn của thành phố.

Sai phạm nhỏ, trách nhiệm nhỏ. Sai phạm lớn, trách nhiệm lớn. Tất cả đều phải bị xử lý, phải chịu trách nhiệm", bà Thu Ba nói.

Thứ hai, đất đai, quản lý đô thị là những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm nhất bởi vì đó là tài sản công có giá trị rất lớn. Mặc dù đã có đủ các quy định pháp luật trong quản lý đất đai, quản lý đô thị nhưng chuyện tham nhũng đất công vẫn được hợp pháp hoá nhờ những cán bộ nắm giữ quyền lực lớn nhưng bị thoái hóa, biến chất, không chí công vô tư, nhìn thấy lợi là nổi lên lòng tham.

Chuyện "mất cán bộ" vì sai phạm đất đai, quản lý đô thị có lẽ không chỉ nên cảnh báo ở Đà Nẵng mà có thể thấy đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như: TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa...

Bà Thu Ba cho rằng, nếu vẫn còn những cơ hội để lách qua được sự nghiêm minh của pháp luật để biến sở hữu nhà nước thành sở hữu nhóm lợi ích, sở hữu cá nhân thì những nguy cơ để xảy ra sai phạm, để tham nhũng, trục lợi còn có thể xảy ra.

Vấn đề mấu chốt không phải là lôi được một vài cán bộ có sai phạm, tham nhũng ra ánh sáng. Đây chưa nên xem là thành công hoàn toàn. Cần phải nhìn rộng hơn trong công cuộc chống tham nhũng chung của đất nước, với quyết tâm chống tham nhũng không có "vùng cấm", không có ngoại lệ và phải bị xử lý thật nghiêm minh, nghiêm khắc, bất kể người đó là ai, bất kể đó là ngành nào.

Bà Ba cho biết, thời gian qua đã nhìn thấy những tín hiệu "không vùng cấm", không ngoại lệ trong quyết tâm xử lý cán bộ vi phạm, điển hình là việc khởi tố hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến hay nguyên Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi)... Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn, liệu chúng ta mới xử lý được những người bị lộ, còn nhiều "người đang ẩn" vẫn chưa bị đưa ra ánh sáng, chưa xử lý được.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lưu ý công tác lựa chọn, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ cũng là một mắt xích quan trọng tạo ra những cơ hội để làm sai, để tham nhũng.

Hiện tượng cố đưa người nhà, bổ nhiệm cấp dưới thân tín, tay chân tạo những chân rết, hình thành lợi ích nhóm là chuyện không hiếm thời gian qua.

Bí thư Đà Nẵng cảnh báo về câu chuyện 'mất cán bộ'

Điển hình như trường hợp bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải... Đáng tiếc, bên cạnh những vụ việc đã được xử lý nghiêm minh thì vẫn có những trường hợp chỉ bị nhắc nhở, rút kinh nghiệm, nhiều trường hợp có sai phạm nghiêm trọng nhưng lại được luân chuyển sang vị trí khác, giữ các chức vụ khác còn cao hơn chức vụ cũ.

Bà Thu Ba nhấn mạnh, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Vị trí càng cao thì công tác tuyển chọn, bổ nhiệm càng đòi hỏi phải chặt chẽ, công khai, minh bạch. Nếu để lọt những cán bộ thiếu đạo đức, thiếu trách nhiệm thì sẽ càng dễ mắc sai phạm, sai phạm càng dễ lây lan.

"Bổ nhiệm cán bộ mà chỉ thấy có "con cháu" thì sai phạm khó tránh, nguy cơ mất cán bộ còn tiếp tục xảy ra", bà Thu Ba cảnh báo.

Lam Nguyễn

Thứ Năm, 12/09/2019 09:41

Sự Kiện