Đá lát vỉa hè 2 năm vỡ vụn: Chỉ rõ trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Đá lát vỉa hè độ bền 70 năm nhưng sau 2 năm vỡ vụn thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý của địa phương và Sở Xây dựng.

Ngày 16/11/2020, nói về nguyên nhân hàng loạt khu vực đá lát vỉa hè tại TP. Hà Nội vỡ vụn sau 2 năm sử dụng, mặc dù trước đó được báo cáo có độ bền 70 năm, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này.

Theo vị chuyên gia, muốn để vật liệu đá lát bền thì cần có một lớp lót nền đảm bảo bền vững. Lớp lót nền vỉa hè hiện nay ở TP. Hà Nội đang được thực hiện bằng bêtông. Dưới lớp bêtông thì vỉa hè lại có nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác nhau như đường ống cấp thoát nước, đường thông tin liên lạc... nên khó có thể xử lý khâu lót nền bền vững.

Bên cạnh đó, vỉa hè ở TP. Hà Nội cũng rất đa dạng, nơi ít nơi nhiều xe đi lại. Do đó, nếu việc xử lý liên kết mặt đá với lớp bêtông ở dưới không căn cứ vào thực trạng, chức năng của vỉa hè mà chỉ xử lý đồng bộ thì sẽ làm hư hỏng lớp mặt đá.

Kết cấu đá có mục tiêu bền vững nhưng việc nghiệm thu chất lượng đá lát nền hiện nay của TP. Hà Nội chưa được giám sát chặt chẽ. Có những viên đá tốt, ổn định nhưng cũng có rất nhiều viên đá có chất lượng kém. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của các cơ quan thi công.

Da lat via he 2 nam vo vun: Chi ro trach nhiem
Đá lát vỉa hè nhiều khu vực ở TP. Hà Nội vỡ vụn sau 2 năm sử dụng.

Bên cạnh đó, thực trạng hiện nay cũng cho thấy thiếu sự giám sát của cộng đồng đối với các cơ quan thi công. Phần lớn lực lượng để thi công mang danh công ty nhận thầu nhưng lại nhiều lao động phổ thông, chưa có kỹ năng nghề nghiệp nhất định, thiếu kinh nghiệm.

"Để tình trạng này xảy ra thì trước hết trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước của địa phương. Các đơn vị này khi nghiệm thu nhưng lại chưa kiên quyết xử lý các vi phạm dẫn đến tình trạng sụt lún, vỡ nát khi mới sử dụng.

Mặc dù mục tiêu bền vững từ 50-70 năm nhưng khi chỉ sử dụng 1-2 năm đã hư hỏng sẽ khiến gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài sản và gây bức xúc cho nhân dân.

Các cơ quan được giao trách nhiệm quản lý cần xem xét lại vấn đề này, cụ thể là các quận, huyện và cả cấp phường. Nếu không giám sát thường xuyên, kiểm tra các nguồn vật liệu, quá trình thi công, sẽ dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Sở Xây dựng là một trong những đơn vị có liên quan chính, và có trách nhiệm chung phải giải quyết vấn đề này" - ông Nghiêm chỉ rõ.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân khu vực vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu (Q. Hai Bà Trưng); Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân); Giải Phóng (Hoàng Mai); Lê Hồng Phong (Ba Đình); Trần Duy Hưng, Trung Kính (Cầu Giấy) dù mới được lát đá và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún, xô lệch.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 6 và quý II/2020 của UBND Thành phố Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, đá lát vỉa hè trên địa bàn thành phố có nhiều chủng loại khác nhau nên cường độ nén uốn cũng khác nhau.

Hiện nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn sử dụng đá lát vỉa hè có cường độ nén uốn chỉ bằng 1/3 so với quy chuẩn và yêu cầu. Bên cạnh đó, về độ đồng chất của vật liệu đá, một số khu vực mỏ vẫn sử dụng phương pháp khai thác bằng nổ mìn, đá khai thác bị “om”, chất lượng không đồng nhất nên dễ bị nứt gãy.

Do đó, trong quá trình chuẩn bị vật liệu đá, các địa phương cần hết sức lưu ý đến nguồn gốc, cường độ nén uốn và độ dày của đá.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hà Nội không thấy tới trách nhiệm của đơn vị, cá nhân nào trong việc lát đá vỉa hè có độ bền 70 năm nhưng sau 2 năm đã hỏng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/11/2020 10:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện