Cứu trợ miền Trung gặp lũ: Tỏa sáng tình người Việt

(Tin tức thời sự) - Theo ông Tiến, sự đồng lòng quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung là những nghĩa cử tốt, càng rơi vào cảnh hoạn nạn thì càng hiểu biết lòng nhau.

Những ngày qua, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Tuy nhiên trong những mất mát và đau thương ấy, mọi người lại cảm thấy ấm lòng khi chứng kiến hành động bất chấp hiểm nguy, lao vào rốn lũ cứu người của lực lượng cứu hộ, cứu nạn và sự đồng lòng quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung của người dân Việt Nam.

Đặc biệt là câu chuyện người đàn ông nghèo ở Quảng Trị mang 10 triệu đồng tìm thấy trong túi quần áo cũ cho chính quyền địa phương và mới đây là hành động trả lại 2 chỉ vàng ở túi đồ cứu trợ của anh thanh niên tại Hà Tĩnh.

Bình luận về tình người tỏa sáng trong bão lũ, ngày 3/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống từ ngàn đời nay "lá lành đúm lá rách", tương thân tương ái, tình đồng bào, tình nghĩa quê hương. Rất nhiều những câu tục ngữ, thành ngữ đã nói lên tình tương thân tương ái nói trên.

Cuu tro mien Trung gap lu: Toa sang tinh nguoi Viet
Anh Minh (bên phải) người nhặt được 2 chỉ vàng trong đồ cứu trợ - Ảnh: NLĐ

"Đó là những nghĩa cử tốt. Càng rơi vào cảnh hoạn nạn thì càng hiểu biết lòng nhau, có sự sẻ chia thì rất ý nghĩa.

Nếu có băn khoăn thì tôi chỉ băn khoăn một điều đó là việc từ thiện đó phải đến được tận tay và đến đúng đối tượng cần được giúp đỡ. Đứng để xảy ra trường hợp hàng cứu trợ đưa về thôn thì những người đứng đầu thôn lại đưa về cho người thân của họ hoặc ăn bớt, ăn xén đồng tiền cứu trợ thì sẽ mất đi ý nghĩa cao cả mà người dân ta vốn có từ xưa. Đây mới là điều chúng ta phải quan tâm", ông Tiến nói

Theo ông Tiến, cần phải phối hợp chặt chẽ với những mạnh thường quân hay giữa những người đi cứu trợ với chính quyền địa phương để hàng cứu trợ đi đúng địa chỉ và không bị "lạc".

"Thậm chí là phải giám sát nhau, địa phương giám sát người được cứu trợ, người được cứu trợ cũng phải xem hàng hóa, gạo thóc, quần áo của mình có đến tay không. Tình đồng bào, làng nghĩa quê hương đang chứng tỏ tấm lòng hảo tâm chung tay chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung là rất quý nhưng đừng để họ "lái" những đồng tiền cứu trợ đi lạc địa chỉ.

Bởi vậy, nếu muốn phát huy tinh thần đó thì cần phải cổ động, phổ biến, tuyên truyền thật rộng rãi đối với mọi người dân vì ai cũng có quyền được đóng góp, được cứu trợ.

Tôi thấy có hình ảnh rất cảm động đó là một cụ bà thuộc hộ nghèo, tiền không có nhưng có con gà hoặc mấy cân rau cũng đem đi cứu trợ.

Vấn đề ở đây theo tôi không phải ít hay nhiều mà là tấm lòng, nếu phát huy và nhân rộng ra đến hàng triệu người thì số cứu trợ đó rất lớn chứ không phải chỉ nhăm nhe vào một số người có điều kiện. Nếu làm được như vậy thì tôi nghĩ qua việc cứu trợ, không những tiếp nhận được một số lượng vật chất tương đối lớn mà chúng ta lại khơi dậy được tình đồng bào, nghĩa cử cao đẹp sẽ hun đúc lên tâm hồn con người Việt Nam", ông Lê Như Tiến nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, để giảm bớt những điều xấu, nhân lên những hành động tốt đẹp thì cần phải khơi dậy sự tin tưởng trong dân, mà trước hết chính là với cán bộ, quản lý, với những con người có tâm, có tầm, luôn tận tụy hết lòng, hết trách nhiệm với người dân và xã hội. Khi làm được như vậy, người dân cũng sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn, lạc quan hơn về một xã hội văn minh, tốt đẹp, và từ đó lòng tốt sẽ nhân rộng, tình người sẽ tỏa sáng.

Như đã đưa tin, vào hôm 28/10 vừa qua, khi lấy áo khoác từ trong túi đồ cứu trợ, anh Đào Xuân Minh (24 tuổi, ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phát hiện 2 chỉ vàng còn nguyên trong hộp ở túi áo khoác bò. Lập tức, anh Minh báo với chính quyền địa phương để tìm người trả lại.

Trước đó, vào ngày 26/10, ông Ăm Dược (trú tại thôn Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cũng đến UBND xã để giao số tiền 10 triệu đồng mà ông tìm thấy trong túi áo cũ do một đoàn từ thiện tặng để nhờ trả lại cho người mất. Theo người đàn ông thuộc diện hộ nghèo này, số tiền đó không phải của ông nên không thể lấy và ông chỉ nhận áo quần cũ.

Chưa hết, vào sáng ngày 31/10, 11 ngư dân cùng tàu cá BĐ 98658 TS được tàu Kiểm ngư KN 467 lai dắt đưa về thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Những ngư dân này vừa thoát nạn sau khi bám trụ trong bão số 9 để tìm kiếm 12 ngư dân của một tàu cá bị mất tích.

Ngoài những hành động chứng tỏ tình người cao đẹp còn là những tấm lòng hảo tâm chung tay chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung. Ai cũng trở thành mạnh thường quân, từ em học sinh góp giấy “kế hoạch nhỏ” hay đập heo đất đến những cụ già còng lưng cõng thùng mì, quần áo cũ đến đóng góp ở điểm tiếp nhận cứu trợ, từ nguồn của cán bộ, công nhân đóng góp từ ngày công, ngày lương đến nguồn của những tập đoàn lớn hàng nghìn tỷ đồng.

Mai Thùy


 

Thứ Tư, 04/11/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện