Cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3: Từng phút ngóng chờ

(Tin tức thời sự) - Lực lượng tìm kiếm đã thấy 4 thi thể trong đoàn người vào thủy điện Rào Trăng 3 cứu hộ gặp nạn.

Theo thông tin cập nhật từ cổng thông tin điện tử Chính phủ, vào lúc 11h ngày 15/10 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy bốn thi thể đầu tiên trong Đoàn cán bộ công tác gặp nạn hôm 12/10.

Hơn 700 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang Quân khu 4 và các đơn vị tăng cường của Bộ Quốc phòng đang nỗ lực, tổ chức các biện pháp tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mất liên lạc tại Tiểu khu 67.

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng cứu hộ, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4 đã tổ chức kiểm tra toàn bộ khu vực xảy ra sự cố.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Tung phut ngong cho
Hiện trường nơi đoàn cứu hộ gặp nạn khi đang trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3.

Tại hiện trường, một lượng lớn đất đá lên đến hàng trăm nghìn mét khối bị kéo trượt xuống phía đường quốc lộ…

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. Công tác tìm kiếm đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

Đoàn cứu hộ gặp nạn gồm hơn 20 người, lúc 23h ngày 12/10 đã báo về còn cách thủy điện khoảng 3km. Tuy nhiên do thời tiết xấu, trời tối và địa hình sạt lở nên việc tiếp cận khó có thể tiếp tục.

Do đêm khuya, mưa lớn nên đoàn quyết định vào Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Tuy nhiên, giữa đêm đã xảy ra một vụ sạt lở đất rất lớn chôn vùi 2 căn phòng của lực lượng cứu hộ đang nghỉ tại đây.

Trong số những người mất tích có 11 người là bộ đội, 1 Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và 1 phóng viên. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó tư lệnh Quân khu 4 cũng nằm trong số này.

Thiếu tướng Man được đánh giá là người rất xông xáo, lo lắng và trách nhiệm với người dân vùng lũ. Ông vừa chỉ đạo chung, vừa trực tiếp đến những chỗ nguy hiểm.

"Trong đợt lũ năm 2016, anh Man đang dự lớp bồi dưỡng chính trị ở Hà Nội nhưng đã tạm hoãn việc học để về Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo ứng phó mưa lũ" - một người đồng đội của tướng Man nhớ lại.

Trong đời sống, ông luôn chia sẻ, quan tâm đến cán bộ chiến sĩ cấp dưới, đặc biệt là những trường hợp, hoàn cảnh khó khăn. Ông hay xuống cơ sở để nắm bắt những khó khăn trong ăn ở, sinh hoạt của chiến sĩ để có biện pháp giúp đỡ.

"Chính nhờ những đức tính đó mà cấp trên đã phát hiện và đề đạt bổ nhiệm anh ấy lên làm Phó tư lệnh Quân khu" - người đồng đội này cho hay.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về tướng Man và những người mất liên lạc trong đoàn cứu hộ.

Lực lượng chức năng đã khoanh vùng vị trí trọng điểm để tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, nỗ lực tranh thủ từng giờ, từng phút, chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân tại vị trí nhà kiểm lâm ở Tiểu khu 67.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Tung phut ngong cho
Cảnh vật ngổn ngang tại khu vực 13 cán bộ Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế và chính quyền địa phương mất liên lạc.

Công tác tìm kiếm tại hiện trường diễn ra khẩn trương theo vết của chiếc xe xúc giữa đám bùn lầy. Mỗi bước đi đều phải đặt xuống chân một cục đá, hoặc một cành cây. Bởi vì, nếu bước chệch ra ngoài thì chân sẽ lún xuống tới đầu gối.

Điểm sạt lở rộng tới khoảng 5.000m2. Địa điểm này nằm giữa một thung lũng, phía sau hoàn toàn không có vách núi dựng đứng như nhiều người tưởng tượng.

Mà nơi đây chỉ là một dãy núi thấp, thoai thoải. Nơi đặt trạm quản lý bảo vệ rừng 67 nằm gần một mép vực nhỏ. Toàn bộ bùn đất đã lùa trạm quản lý bảo vệ rừng và đổ về phía vực.

Điều khó khăn đối với việc tìm kiếm bị nhân đôi, vì ngoài bùn lầy thì nhiều cành cây ngã đổ, đan chéo vào nhau, tạo thành một tấm phên nằm ẩn dưới bùn, tạo ra sự vướng víu, cản trở tốc độ tìm kiếm.

Giữa bãi bùn lầy khổng lồ, hàng trăm người lính với chiếc xẻng trên tay. Nhưng cũng có vài người lính lặng lẽ với cây sắt dài hơn 1 mét đi thăm dò từng vị trí, phán đoán đồng đội của mình đang nằm ở chỗ nào dưới đất lạnh.

Con đường dẫn lên điểm tìm kiếm được đặt 3 chốt canh gác. Một cán bộ bảo vệ rừng chỉ xuống một bờ vực sâu và cho biết, chỉ cần trời đổ một cơn mưa thì toàn bộ đội tìm kiếm sẽ mắc kẹt trong rừng và chờ trực thăng thả lương thực cứu đói.

Bởi trên con đường này có 2 ngầm cắt ngang, nước chảy xiết. Bên cạnh đó là đất đỏ trên núi tuôn xuống đường, khoét mặt đường vỡ từng mảng, tạo thành một vực sâu hàng trăm mét.

Trước khi bước vào bãi bùn khổng lồ, hoặc khi rời bãi bùn trở về, mọi người dừng chân bên bàn thờ để thắp nén hương. Bàn thờ đặt ngay cạnh một đống cây cối lòi ra từ đống bùn đất. Khi bùn nhão khô bớt, công binh sẽ còn phải đào đất, cưa cây mới có thể khai quang hết khu vực tìm kiếm.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 15/10/2020 14:43

Sự Kiện