Cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận nơi sạt lở

(Tin tức thời sự) - Máy bay cứu hộ đã tiếp cận được với khu vực thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở, nhận dạng địa hình khu vực để đưa ra phương án cứu hộ.

Nhận dạng hiện trường

Trưa ngày ngày 14/10/2020, Phó Tư lệnh Quân chủng phòng không không quân - Thiếu tướng Phạm Trường Sơn cho biết, máy bay của đơn vị đã tiếp cận được khu vực sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Hiện máy bay của lực lượng cứu hộ đang xác định địa hình khu vực gặp nạn. Để làm được điều này, một công nhân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 đã được đưa lên máy bay, đi cùng với lực lượng cứu hộ để hỗ trợ.

"Ban đầu, đơn vị cứu hộ mới chỉ cung cấp được nhu yếu phẩm từ trên cao thả xuống cho người dân ở dưới. Sau đó, sẽ xác định từng khu vực để có phương án cứu hộ, đưa người dân đến vùng an toàn" - ông Sơn cho hay.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Tiep can noi sat lo
Hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 7 và mưa lũ ở miền Trung sáng ngày 14/10, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Tổng tham mưu cho biết, công tác cứu hộ đang vô cùng khó khăn do khối lượng đất đá bị sạt lở nhiều.

Tại hiện trường hiện có 642 người tham gia ứng cứu, 93 phương tiện, 43 ô tô, 2 công nông, 45 máy xúc, máy ủi, 2 máy bay trực thăng làm công tác cứu nạn. Đến 16h30 ngày hôm qua đã san gạt đất chỉ còn cách khu vực sạt lở của trạm kiểm lâm số 7 khoảng 2km.

"Trong sáng nay, lực lượng tiếp cận được để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3", Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

Về 13 người mất tích trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 thực hiện công tác cứu hộ, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho hay, có 11 người là bộ đội, 1 Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và 1 phóng viên.

Tính đến thời điểm này, có 5 người thoát khỏi vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 có sức khỏe ổn định.

Người nhà các nạn nhân cho biết, nạn nhân kể lại, khoảng 0h ngày 12/10, anh Hồ Văn Điều (22 tuổi, trú thôn A Rồng, Hướng Hiệp) đang thức, còn 4 người khác đã ngủ. Nơi 5 người ngủ cách nhà điều hành của thuỷ điện khoảng 100 mét.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Tiep can noi sat lo
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị nhu yếu phẩm tiếp tế người dân khu vực thủy điện Rào Trăng 3 từ trên cao.

Bất ngờ, anh Điều nghe tiếng nổ lớn, biết sạt lở đất nên anh gọi 4 người còn lại dậy, bỏ chạy ra khỏi lán trại. Trong khi bỏ chạy, Hồ Văn Triều (22 tuổi, cùng trú thôn A Rồng) bị đất vùi, không thể chạy tiếp.

4 người còn lại đã quay lại kéo nhưng đất tiếp tục sạt xuống. Họ phải bỏ chạy, rồi quay lại, lội dưới bùn đất lút ngang rốn để kéo đến lần thứ 3 mới cứu được Triều thoát khỏi đống đổ nát. Hiện Triều đang phải ngồi xe lăn.

Người dân tự nguyên nấu cơm tiếp tế cứu hộ

Theo thông tin trên Dân trí, tại ngã ba xã Phong Xuân ( huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), nơi cách Thuỷ điện Rào Trăng 3 khoảng 30km, lực lượng tham gia giải cứu những người mắc kẹt do sạt lở như công binh, cứu thương, cứu hoả, CSGT vẫn đang túc trực vòng ngoài chờ tiếp ứng vào cho lực lượng sâu bên trong.

Để hỗ trợ lực lượng cứu hộ, trong buổi sáng nay, gần 20 chị em phụ nữ trong xã đã tự nguyện hợp lại, từ 8h sáng phân công nhau đi chợ mua thực phẩm để nấu cơm phục vụ các lực lượng giải cứu.

Cuu ho thuy dien Rao Trang 3: Tiep can noi sat lo
Người dân xã Phong Xuân chuẩn bị cơm hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Những suất cơm này sẽ được gửi trực tiếp vào sâu bên trong điểm sạt lở, nơi các lực lượng công binh, cứu thương đang tìm kiếm người bị mắc kẹt nhiều ngày sau vụ sạt lở.

Có tất cả khoảng 3 nhóm phụ nữ trong xã chia nhau thành các điểm nấu cơm cho bộ đội công binh. Mỗi điểm nấu khoảng 60-80 suất cơm mỗi bữa trưa hoặc tối. Thức ăn gồm có thịt luộc, gà rang, trứng tráng và các món rau, canh ăn cùng.

"Bộ đội là con cháu của mình, họ phục vụ cho nhân dân nên mình phục vụ bữa cơm cho họ cũng là chuyện bình thường...", bà Tần Thị Bụi năm nay 67 tuổi chia sẻ trong lúc đang nấu nướng.

Văn Bảo

Thứ Tư, 14/10/2020 15:27

Sự Kiện