Cựu Chủ tịch xã có chục lô đất: 'Tiền có là gì'

(Tin tức thời sự) - Ông Từ cho biết, nếu chỉ làm Chủ tịch xã thì ông không có tiền mua nhiều đất đai như vậy.

Ông Nguyễn Viết Từ, cựu Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) chia sẻ câu chuyện nóng với báo Đất Việt ngày 20/9.

"Ngoài làm ở xã, tôi còn kinh doanh thủy sản. Tôi có mười mấy cái hồ nuôi tôm nên để tính lãi mỗi năm tôi cũng thu được thấp nhất từ 12-13 tỷ đồng, cứ trung bình 1 hồ sẽ lãi hơn 1 tỷ/năm. Không chỉ có tôi mà vợ con tôi cũng đều làm kinh doanh.

Hiện tại tôi đang có 25 công nhân, 1 tháng nguyên tiền lương trả cho họ tôi cũng phải bỏ ra trên 500 triệu đồng, bao gồm cả tiền điện", ông Từ nói.

Ông Từ khẳng định, tiền ông mua nhiều lô đất là do kinh doanh, không phải do làm Chủ tịch xã rồi chiếm đất hay nhận hối lộ.

Cuu Chu tich xa co chuc lo dat: 'Tien co la gi'
Ngôi biệt thự của ông Nguyễn Viết Từ tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải. Ảnh: TNO

"Làm Chủ tịch xã được mấy đồng đâu, lương 4-5 triệu đồng/tháng thì mua làm sao được đất.

Bởi vậy, không những làm kinh doanh, hiện tại tôi có 2 người con gái đã định cư ở Mỹ từ năm 2000 và 1 đứa em ruột định cư ở Pháp. Tiền đối với tôi có là gì đâu.

Nhiều công ty, doanh nghiệp hàng năm vẫn mời tôi đi tham quan nước ngoài đấy, tính ra tôi đã đi 18 nước trên thế giới rồi. Ngoài được mời, tôi cũng bỏ thêm kinh phí để đi", ông Từ chia sẻ thêm.

Giải thích về việc ông vừa làm Chủ tịch xã vừa kinh doanh thủy sản, ông Từ cho rằng, ông kinh doanh từ năm 2009. Thời điểm này, ông cũng sắp về hưu nên ông không muốn bỏ việc nhà nước, mặt khác do dân tin tưởng, yêu mến và yêu cầu không cho ông nghỉ việc.

"Tôi làm Chủ tịch xã vì trách nhiệm với người dân chứ không phải vì đồng lương. Nhiều lần đi tiếp khách, tôi còn phải bỏ tiền túi ra chứ không lấy tiền ngân sách.

Thời gian tôi làm Chủ tịch xã, công việc kinh doanh tôi thường chỉ đạo ngoài giờ, không lấy giờ ở cơ quan để làm việc riêng", cựu Chủ tịch xã Phong Hải nói.

Cuu Chu tich xa co chuc lo dat: 'Tien co la gi'
Bà Hoàng Thị Thu bên lô đất tái định cư được cấp nhưng tiền hỗ trợ được cho là đã bị “ăn chặn”. Ảnh: TNO

Nói về ý tưởng chuyển hướng kinh doanh, vị cựu Chủ tịch xã cho rằng, khi còn đương chức, ông được nhiều doanh nghiệp mời đi thăm quan các mô hình nuôi tôm, thấy hiệu quả nên ông đã học tập cách làm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 19/9, ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ huyện ủy Phong Điền kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo ông Quang, tại huyện Phong Điền đang có đoàn thanh tra chấp hành pháp luật về đất đai tại xã Phong Hải, nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Huyện ủy Phong Điền chỉ đạo đoàn thanh tra khẩn trương hoàn tất công việc để kết luận, đề xuất xử lý.

Trước đó, báo Thanh Niên có bài phản ánh trường hợp ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải giai đoạn 2005 - 2015 sau khi về hưu đã trở nên giàu có bất thường, sở hữu hàng chục lô đất.

Trong thời gian ông Từ đương chức, UBND xã có nhiều việc làm gây bức xúc trong dân liên quan việc thực hiện chính sách tái định cư người dân vùng sạt lở ven biển, lạm thu hàng trăm triệu đồng nhiều khoản trái pháp luật...

Ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết, qua rà soát mới đây đã có 57/143 trường hợp cấp sai đối tượng, trong đó có cả ông Nguyễn Mạnh (cháu ruột ông Từ, hiện là cán bộ Văn phòng UBND xã) vẫn được cấp đất và nhận hỗ trợ 10 triệu đồng.

Trong khi đó, có 8 hộ dân nằm trong diện tái định cư nhưng đã bị ai đó giả mạo hồ sơ, chữ ký để nhận tiền hỗ trợ tái định cư.

Đặc biệt là hộ bà Hoàng Thị Thu (thôn Hải Thành) có nhận đất tái định cư nhưng số tiền hỗ trợ của nhà nước đã bị người khác giả mạo hồ sơ ký khống để chiếm đoạt.

Đối chiếu hồ sơ thì số CMND trong danh sách ký nhận tiền với số trên giấy CMND của bà Thu là khác nhau.

Bà Thu đã nhiều lần đến UBND xã để khiếu nại nhưng đều không được giải quyết và do không có tiền nên đến nay vẫn chưa làm nhà được.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 21/09/2018 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện