Cựu chủ tịch Đà Nẵng làm thất thoát 22.000 tỷ thế nào?

(Tin tức thời sự) - 2 cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến bị cáo buộc giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công, dự án, gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 17/10/2019, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng số 88 về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Cuu chu tich Da Nang lam that thoat 22.000 ty the nao?
Trần Văn Minh (trái), Văn Hữu Chiến (phải), Vũ nhôm (giữa) bị truy tố về các tội danh liên quan tới vi phạm, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Ảnh: Vietimes

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao quyết định truy tố Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011), Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 19 bị can về các tội danh nêu trên.

Cáo trạng nêu rõ, các bị can trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng nhưng vì những động cơ khác nhau, ông Minh và đồng phạm cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014.

Từ hành vi trái pháp luật của ông Minh và động phạm, Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 Dự án đất. Sau đó, Vũ "nhôm" đã chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… trục lợi.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành - hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Cũng trong thời gian từ năm 2006 đến 2014, bị can Trần Văn Minh là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006-2011) và bị can Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014) - là người được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho bị can Vũ "nhôm" trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Cùng với đó, kết luận điều tra khẳng định, tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Vũ "nhôm", bị can Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Vũ "nhôm" đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Vũ "nhôm" hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.

Hậu quả, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà đất công sản là trên 2.400 tỉ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỉ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 22.000 tỷ đồng.

Khám nhà 4 cựu lãnh đạo, khởi tố Vũ nhôm thêm tội

Trong đó, dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỉ đồng.

Ngoài 4 bất động sản trị giá trên 874 tỉ đồng đã được tòa án tuyên thu hồi tài sản cho Nhà nước, thì toàn bộ 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Vũ "nhôm" được kê biên trong vụ án này và 2 dự án gồm: 29 ha và dự án Phú Gia Compound đã bị chuyển dịch trái pháp luật với tổng giá trị trên 15.700 tỉ đồng cần phải thu hồi để bảo vệ tài sản Nhà nước.

An An

Thứ Bảy, 19/10/2019 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện