Cưỡng chế nhà Mỹ Linh: Đừng để thành hô khẩu hiệu...

(Tin tức thời sự) - Cưỡng chế nhà Mỹ Linh đáng nhẽ phải thực hiện từ lâu vì kết luận sai phạm đã có nhiều năm trước, địa phương nói xử lý rồi lại bỏ ngỏ.

Ngày 4/12/2019, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, việc cưỡng chế công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn, Hà Nội đến giờ mới nghiên cứu, đưa ra kế hoạch, lộ trình là quá chậm so với quy định.

"Kết luận về đất rừng Sóc Sơn đã có từ nhiều năm trước, hết Thanh tra Chính phủ rồi Sở TN&MT Hà Nội đều đã có kết luận thanh tra, đề nghị các cơ quan liên quan xử lý và làm rõ sai phạm nhưng cho đến nay mới chỉ thực hiện được một phần nhỏ thì đó là do năng lực quản lý của cán bộ ở địa phương đó. Nếu càng kéo dài thì dư luận càng đặt ra nhiều nghi vấn có lợi ích đằng sau đó" - ông Phượng nói.

Theo vị luật sư này, những lần "kiên quyết xử lý" của huyện Sóc Sơn nói riêng và UBND TP. Hà Nội đã được ghi nhận nhiều lần, từ nhiều năm trước nhưng "đâu lại vào đấy". Thậm chí, các sai phạm mới tiếp tục diễn ra, sai phạm cũ chưa được giải quyết thì lại xảy ra sai phạm mới nên mới dẫn tới tình trạng "càng để lâu càng khó xử lý".

Để việc "kiên quyết xử lý" không là khẩu hiệu, nói đi đôi với làm thì cơ quan chức năng TP. Hà Nội cần phải tiến hành nhanh, đúng quy định pháp luật và không loại trừ trường hợp nào.

Cuong che nha My Linh: Dung de thanh ho khau hieu...
Một phần biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh nằm trên đất rừng.

Trong khi đó, nhiều người dân thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội cũng bày tỏ băn khoăn trước tuyên bố của Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Phương về việc sẽ cưỡng chế phần sai phạm xây dựng Việt phủ Thành Chương và nhà của Mỹ Linh nếu ca sỹ này cố tình không tự tháo dỡ.

"Vi phạm xây dựng nhà ca sỹ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương đã được nêu rõ trong nhiều kết luận thanh tra, nhiều lần lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng nói "xử lý" nhưng rồi phần sai phạm này vẫn tồn tại. Liệu lần này có như những lần trước?" - ông Trần Đức T. một người dân thôn Lâm Trường đặt ra câu hỏi.

Ông T. cũng là một trong những hộ gia đình có công trình xây dựng nhà ở sai phạm trên đất rừng và có quyết định cưỡng chế vào giữa tháng 4/2019. Hiện một phần công trình nhà của ông T. đã bị cưỡng chế.

Người dân này cho biết: "Nhiều gia đình cũng bị cưỡng chế cùng đợt nhà tôi cũng cảm thấy bất bình vì mức độ sai phạm như nhau nhưng có gia đình bị cưỡng chế nhưng cũng có người không bị, trong đó có nhà ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương...".

Một người dân khác ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú cũng cho rằng, nếu chính quyền địa phương quyết tâm xử lý vi phạm đất rừng của nhà ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương thì cần phải đưa ra thời hạn cuối cùng đối với chủ 2 công trình này. Nếu quá thời hạn cuối cùng đó mà chủ công trình không tự tháo dỡ thì sẽ cưỡng chế.

"Nhiều lần cũng nói xử lý nhưng rồi vẫn để đấy, trong khi nhiều công trình khác diện tích vi phạm ít hơn, thời gian vi phạm ngắn hơn nhưng lại bị cưỡng chế khiến nhiều người đặt ra những nghi vấn. Nếu xử lý nghiêm thì phải có quyết định cưỡng chế đồng loạt và không loại trừ bất cứ trường hợp nào" - người dân này cho biết.

Được biết, bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khoá XV, sáng 4/12 ông Nguyễn Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, sẽ cưỡng chế phần diện tích xây vượt này nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương không chủ động xử lý, tháo dỡ. “

Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao cho UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình” - ông Phương nói.

Với nhà ca sỹ Mỹ Linh, có hơn 100m2 vi phạm. Nếu cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cưỡng chế thì sẽ chỉ cưỡng chế phần sai phạm, còn phần nằm trong quy hoạch vẫn phải đảm bảo cho người dân.

Với công trình Việt Phủ Thành Chương, Bí thư Sóc Sơn khẳng định đã có kết luận nhưng huyện vẫn đang rà soát lại toàn bộ. Khi công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan quản lý mới dễ xử lý.

“Nếu sau này khi rà soát lại quy hoạch, tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý”, ông Phương nhấn mạnh.

Vân Linh 

Thứ Năm, 05/12/2019 14:16

Sự Kiện