Cưỡng chế nhà 8B Lê Trực: Bác đề nghị chủ đầu tư

(Tin tức thời sự) - UBND TP.Hà Nội không chấp nhận để chủ đầu tư 8B Lê Trực tự phá dỡ phần vi phạm, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp trả kinh phí cưỡng chế.

UBND TP. Hà Nội vừa có thông báo kết luận buổi làm việc của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung với lãnh đạo Công ty CP May Lê Trực - Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, lãnh đạo thành phố đã bác đề nghị tự được phá dỡ phần sai phạm mà doanh nghiệp đưa ra do trước đó đơn vị này đã tìm mọi biện pháp để trì hoãn việc khắc phục sai phạm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công ty CP May Lê Trực chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình.

Cuong che nha 8B Le Truc: Bac de nghi chu dau tu
Tòa nhà 8B Lê Trực đang bị cưỡng chế giai đoạn 2.

Yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và tạm ứng số tiền để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 2.

Theo ông Chung, cơ quan chức năng đã quyết định biện pháp cưỡng chế theo quy trình và quy định của pháp luật. Tất cả các bước đều được UBND quận Ba Đình thực hiện công khai, minh bạch. Trước khi thực hiện, quận này đều xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố và được phê duyệt.

Hiện tại, UBND Q. Ba Đình đang tổ chức phá dỡ tầng 18 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và phương án, giải pháp liên quan đã được Sở Xây dựng chấp thuận.

Lực lượng chức năng sẽ phá dỡ vách kính mặt tiền; thiết bị điện, nước, nội thất; tường gạch; tháo dỡ sàn bê tông cốt thép. Riêng hệ khung, cột dầm tầng 18, chưa bị phá đợt này do thiết kế phức tạp và quận chưa tìm được đơn vị tư vấn.

Trước ý kiến cho rằng các căn hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, UBND Q.Ba Đình cho biết, các căn hộ trên hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thông nhất, bồi thường cho người mua nhà.

"Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của chủ đầu tư hay của người mua nhà), do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND Q.Ba Đình", UBND Q.Ba Đình nêu rõ.

Theo UBND Q. Ba Đình, trong trường hợp các tài sản nêu trên là của người mua nhà thì việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa thực hiện nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 số tiền là 10 tỉ đồng; Tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỉ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỉ đồng.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 04/06/2020 07:41

Sự Kiện