Cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo: Xã cũng không sai?

(Tin tức thời sự) - ''Việc đặt tượng trong khuôn viên đất của gia đình thì phải xem xét phù hợp với quy hoạch ngành và quy hoạch xây dựng''

Liên quan đến việc cưỡng chế dỡ bỏ tượng Đức Thánh Trần trong khuôn viên nhà của ông Tống Hồ Phương tại xã Ninh Gia (H. Đức Trọng, Lâm Đồng) gây xôn xao dư luận, một cán bộ chuyên về cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết:

Theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình bục đặt tượng và sân gạch mà ông Tống Hồ Phương xây dựng không thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Riêng việc đặt tượng trong khuôn viên đất của gia đình thì phải xem xét phù hợp với quy hoạch ngành và quy hoạch xây dựng.

Cao ốc băm nát quy hoạch Hà Nội: Hi sinh tương lai?

''Do đó, việc xã Ninh Gia yêu cầu ông Phương xuất trình văn bản nêu ý kiến của cơ quan chức năng (là Sở VH-TT&DL) cho việc dựng tượng là yêu cầu đúng'' - vị này nói trên Pháp luật TP.HCM.

Cũng theo cán bộ này, việc đặt tượng ở đây cũng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng nên phải có ý kiến của Sở Xây dựng. Đồng thời việc UBND xã Ninh Gia lập biên bản về hành vi xây dựng không phép theo Nghị định 121/2013 cũng phù hợp.

Cuong che do tuong Tran Hung Dao: Xa cung khong sai?
Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại nhà ông Tống Hồ Phương. Ảnh: TTO

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, bà Đỗ Thị Bạch Như - Trưởng phòng quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL Lâm Đồng) cho rằng, nếu gia đình ông Phương đặt tượng Đức Thánh Trần với mục đích thực sự tốt, không vi phạm gì thì Sở cũng không cấm.

''Nếu dựng tượng trong khuôn viên gia đình, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường không vi phạm về hoạt động mê tín dị đoan thì không cần phải xin giấy phép.

Họ muốn thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm đối với những vị anh hùng dân tộc thì đó là cái nguyện vọng, cũng như là tín ngưỡng đối với tổ tiên thì mình cũng không can thiệp, để cho người dân được thực hiện quyền công dân của họ'', bà Như nhấn mạnh.

Cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo: Dân không sai!

Theo bà Như, khi người dân dựng tượng thì xã đã xử lý vụ việc cũng không được tế nhị lắm, khiến họ bức xúc. Sở cũng đã làm việc với Phòng văn hóa huyện Đức Trọng để làm sao xử lý vụ việc một cách ôn hòa, theo đúng quy định.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Chí - Trưởng phòng VH-TT huyện Đức Trọng cho biết, Phòng đã truyền đạt quan điểm của Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng và của UBND huyện Đức Trọng tới UBND xã Ninh Gia để gia đình ông Phương tiếp tục hoàn thiện tượng và bục để tượng.

Trước đó, gia đình ông Tống Hồ Phương có đặt mua một bức tượng nghệ thuật tạc danh tướng Trần Hưng Đạo do các nghệ nhân ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng) chạm khắc, phiên bản do Hội Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

Khi mang tượng về, người nhà ông Phương đã tới UBND xã Ninh Gia xin phép được dựng tượng trong khu vực sân nhà, trên phần đất có chỉ tiêu xây dựng công trình kiên cố. Tại đây, xã yêu cầu ông Phương làm việc với cấp huyện để xin phép vì xã không có thẩm quyền cấp phép dựng tượng.

Sau đó, gia đình ông Phương đã lên Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng xin phép và nhận được câu trả lời là không có quy định, hướng dẫn nào về việc dựng tượng danh nhân trong khuôn viên gia đình. Do đó, gia đình ông có thể dựng tượng.

Tuy nhiên, ngày 4/1, sau khi dựng tượng xong thì chính quyền xã Ninh Gia tới và yêu cầu gia đình ông Phương dỡ tượng. Lý do xã đưa ra là gia đình ông đã có hành vi vi phạm khi xây dựng cái bục đặt tượng (cao 1 m, rộng 90 cm) trái phép.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Ninh Gia cho gia đình ông Phương thời hạn 60 ngày phải hạ tượng xuống, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế. Quá bức xúc, ông Phương đã gửi đơn trình bày đến các sở ngành để tìm hướng giải quyết.

Thái An

Thứ Sáu, 13/01/2017 10:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện