Cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo: Dân không sai!

(Tin tức thời sự) - ''Việc người dân dựng tượng Trần Hưng Đạo cũng vì họ tôn trọng danh nhân, muốn tốt cho gia đình họ thôi''

Liên quan đến việc chính quyền xã Ninh Gia (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) yêu cầu gia đình ông Tống Hồ Phương tháo dỡ tượng danh tướng Trần Hưng Đạo gây tranh cãi, trao đổi với Đất Việt ngày 11/1, ông Nguyễn Hữu Chí, Trưởng phòng VH-TT huyện Đức Trọng cho biết, đã nhận được thông tin vụ việc.

Ông Chí cho biết, hiện tại Phòng đã nhận được đơn thư khiếu nại của ông Phương về việc chính quyền xã Ninh Gia có yêu cầu gia đình ông tháo dỡ bức tượng Đức Thánh Trần đặt trên sân nhà mà không đưa ra được lý do thuyết phục.

Cuong che do tuong Tran Hung Dao: Dan khong sai!

Trước đó, gia đình ông Phương có đặt mua một bức tượng nghệ thuật tạc danh tướng Trần Hưng Đạo do các nghệ nhân ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng) chạm khắc, phiên bản do Hội Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

Sau khi mang tượng về, gia đình ông Phương đã lên Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng xin phép và nhận được câu trả lời là không có quy định, hướng dẫn nào về việc dựng tượng danh nhân trong khuôn viên gia đình. Do đó, gia đình ông có thể dựng tượng.

Tuy nhiên, ngày 4/1, sau khi dựng tượng xong thì chính quyền xã Ninh Gia tới và yêu cầu gia đình ông Phương dỡ tượng. Lý do xã đưa ra là gia đình ông đã có hành vi vi phạm khi xây dựng cái bục đặt tượng (cao 1 m, rộng 90 cm) trái phép.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Ninh Gia cho gia đình ông Phương thời hạn 60 ngày phải hạ tượng xuống, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế.

Xã quá cứng nhắc?

Về hướng giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Hữu Chí cho hay, Phòng đã chuyển đơn thư của gia đình ông Phương lên Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng xử lý.

''Về nguyên tắc, Sở chỉ cấp phép cho việc dựng tượng ở nơi công cộng. Việc người dân dựng tượng Trần Hưng Đạo cũng vì họ tôn trọng danh nhân, muốn tốt cho gia đình họ thôi.

Theo ý kiến cá nhân của tôi thì chỉ cần người dân cam kết với chính quyền địa phương là không sử dụng bức tượng để hoạt động mê tín dị đoan hoặc phục vụ cho mục đích xấu, còn việc cưỡng chế tháo dỡ là không nên.'', ông Chí nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Chí, khoảng đất mà ông Phương sử dụng để đặt tượng Đức Thánh Trần là đất có chỉ tiêu xây dựng, không phải đất lấn chiếm hay thuộc dạng không được xây dựng công trình kiên cố. Do vậy, chính quyền xã nên hướng dẫn gia đình ông Phương bổ sung thêm những thủ tục cần thiết sao cho hài hòa.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Linh - Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cũng xác nhận rằng, đã nhận được đơn thư khiếu nại của ông Tống Hồ Phương. Ông Linh cho biết, Sở sẽ tiến hành xác minh, làm rõ và báo cáo lại lãnh đạo để có hướng xử lý cụ thể về vụ việc này.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, trước đó gia đình ông Phương có đến Sở và gửi đơn xin phép. Tuy nhiên, sau khi xét các quy định về việc dựng tượng thì không có quy định về việc dựng tượng danh nhân văn hoá trong khuôn viên gia đình.

Bà Nguyên cho rằng, khi chưa có quy định thì không thể nói người dân sai. Về hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì cần phải hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên dựa vào việc vi phạm trong xây dựng để ngăn ông Phương dựng tượng.

Thái An

Thứ Năm, 12/01/2017 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện