Cuộc giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi

(Tin tức thời sự) - Giữa đêm, trong dòng nước chảy siết, lực lượng cứu hộ đã bơi ra khu vực chiếc xe khách gặp nạn, cột dây cho nạn nhân bám đu vào bờ.

Khoảng 1h ngày 19/10/2020, chiếc xe khách của Công ty TNHH Du lịch Quảng Hà vận chở theo 18 người đi từ Đà Nẵng ra Nam Định đến đường tránh TP.Đồng Hới lên tỉnh lộ 563 (Quảng Bình) thì gặp dòng nước lũ chảy xiết nên bị cuốn trôi khoảng 100m.

Tại khu vực gặp nạn, bị nghiêng, không lật. Các hành khách leo lên tầng 2 và phá cửa kính thoát ra, đứng bên trên kêu cứu. Xung quanh biển nước bủa vây, tất cả người trên xe không thể thoát đi được.

Nhận được thông tin, ngay lập tức 1 đoàn cứu hộ gồm 100 cán bộ ở Quảng Bình được điều động tới hiện trường giải cứu những người gặp nạn trong xe khách.

Cuoc giai cuu 18 nguoi tren xe khach bi lu cuon troi
Chiếc xe khách chở theo 18 người chới với giữa dòng nước lũ ở Quảng Bình.

Lực lượng cứu hộ phải di chuyển từ đường chính theo lối mòn, sau đó đi bộ một một đoạn dài, mất mấy phút và lội qua một đoạn ngập nước lũ mới đến được vị trí xe khách bị trôi. Quanh khu vực vị trí chiếc xe bị trôi xuống nước chảy rất xiết, và dâng ngập khu vực vườn cao su xung quanh.

Vì từ bờ ra vị trí chiếc xe bị ngăn cách bởi nước lũ chảy rất xiết và đêm tối nên cuộc giải cứu khá căng thẳng.

Ban đầu, 1 thành viên cứu hộ cầm dây thừng bơi ra được chiếc xe, sau đó đập kính, cột dây vào xe rồi tổ chức cho người đi trên xe níu dây vào.

Những người đầu tiên hoảng loạn và vội vàng nên lao xuống cầm dây bơi qua gây lo lắng cho các thành viên cứu hộ.

Những người sau thì ổn định hơn, được mang áo phao và cầm phao tròn, đồng thời có buộc thêm dây trên phao tròn để đội cứu hộ kéo qua. Nhiều thành viên cứu hộ cũng bơi qua chiếc xe khách để tổ chức đưa người xuống.

18 người trên xe khách bị lũ cuốn được giải cứu vào lúc 5h cùng ngày (19/10). Những người đi trên xe khách được đưa về nhà văn hóa tiểu khu Thống Nhất, TT.Nông trường Việt Trung để được chăm sóc y tế.

Cuoc giai cuu 18 nguoi tren xe khach bi lu cuon troi
Hành khách trong xe được giải cứu.

Cuộc giải cứu suốt nhiều giờ đồng hồ được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút hàng vạn người theo dõi. Nhiều người bày tỏ xúc động trước tinh thần dũng cảm, mưu trí của các lực lượng tham gia cứu nạn kịp thời giúp người dân thoát khỏi lũ dữ.

Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Đoạn đường này bị ngập do mưa lũ từ mấy hôm nay. Chúng tôi đã cảnh báo xe ôtô không đi qua nhưng vẫn chưa biết tại sao tài xế lại cố đi qua đoạn đường ngập nước lũ".

Trong khi đó, Đại tá Đặng Văn Hoành - Trưởng Công an huyện Bố Trạch là người trực tiếp tham gia chỉ đạo giải cứu hành khách mắc kẹt trên xe cho biết: “Tại hiện trường nước lũ chảy mạnh, nên việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân được ưu tiên hàng đầu.

Ban đầu, thấy nước chảy cuồn cuộn, tôi nghĩ việc cứu hộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi giằng giữ được xe, lực lượng cứu hộ đã lần lượt đưa được các hành khách vào bờ. Đến 5h sáng mới đưa hết người, giờ mới bắt đầu về trạm y tế để xác minh cụ thể. Vì lúc đó phải tập trung cho việc chỉ đạo cứu hộ nên tôi chưa nắm được thông tin về nhà xe này”.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/10/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện