Cúng dường, công đức qua ví điện tử: Thử nghiệm tiến bộ

(Tin tức thời sự) - Giáo hội đã phối hợp đưa vào ứng dụng ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho đồng bào phật tử muốn phát tâm công đức.

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, trước sự bùng phát của dịch COIVD-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có những văn bản hướng dẫn cho các tăng ni phật tử, cơ sở tự viện đảm bảo tinh thần chống dịch tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu tâm linh trong lễ hội Xuân trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Giáo hội đã thực hiện qua lễ cầu an online và thực tế nhiều chùa đã làm rất tốt, thực hiện nhiều buổi tụng kinh cầu an online.

Cùng với lễ cầu an trực tuyến, mọi người thường phát tâm công đức. Đây là sự tự nguyện, Giáo hội không yêu cầu bất cứ điều gì. Nhưng để thuận lợi và tránh tập trung đông người đến chùa, Giáo hội có phối hợp đưa vào ứng dụng ví điện MoMo để tạo điều kiện cho đồng bào phật tử muốn phát tâm công đức. Việc này được thử nghiệm triển khai ở một số chùa.

"Do việc này chưa triển khai đại trà nên với tư cách Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN, tôi trao đổi với quý Hòa thượng lãnh đạo, Ban thư ký, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng để triển khai thử nghiệm này trực tiếp tới các trụ trì như Hòa thượng Thích Thanh Quyết trụ trì chùa Yên Tử, chùa Phúc Khánh; Hòa thượng Thích Thọ Lạc (Nghệ An)...

Đây là thử nghiệm để định hướng cho tương lai khi chúng ta ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động xã hội và Phật sự, hưởng ứng chuyển đổi số quốc gia. Suy nghĩ của Ban Thư ký và của Giáo hội là như vậy", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Cung duong, cong duc qua vi dien tu: Thu nghiem tien bo
Giáo hội ứng dụng ví điện tử để Phật tử, bà con công đức online -

Bàn thêm về việc thử nghiệm này, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng chia sẻ rằng nhiều người có tâm thái ngỡ ngàng, nhưng nếu chúng ta không tiếp cận những điều mới mẻ thì không thể tiến bộ được. Tất cả các hoạt động kinh tế, xã hội đều có ứng dụng 4.0.

Mặt khác, theo tinh thần của đạo Phật thì không có ảo, không có thực, cái chúng ta chưa chạm đến thì chúng ta cho là ảo, cái chúng ta chạm đến thì chúng ta coi là thực. Thế cho nên chúng ta phải có tâm thế để đón nhận và giải quyết các vấn đề.

"Mặc dù thay đổi tư duy cũ vô cùng khó khăn, Giáo hội vẫn đặt vấn đề thử nghiệm. Thử nghiệm tức là đối diện với cái không phải truyền thống, chưa làm bao giờ. Nếu Giáo hội sợ thì đã không triển khai. Chúng tôi muốn lắng nghe các ý kiến khác nhau, thậm chí cả nỗi sợ của người dân cũng như văn hóa đi chùa, văn hóa công đức và suy nghĩ của người dân", vị Thượng tọa nói.

Theo Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam,  tới nay có 12 ngôi chùa ứng dụng ví điện tử.

"Kết quả công đức không nhiều. Nhìn biểu đồ sẽ thấy những ngày đầu tiên áp dụng, lượng người công đức tăng nhanh, tuy nhiên khi có lệnh đóng cửa chùa, số người sử dụng giảm xuống rất nhanh. Điều này chứng tỏ người ta không công đức qua mạng mà ra chùa quét mã QR.

Thay vì đến bàn công đức đông người, người ta chọn quét mã, nhất là các bạn trẻ. Tôi quan sát thấy các bạn trẻ rất thích công đức bằng cách này. Ứng dụng cúng dường online cũng đảm bảo công khai minh bạch tiền công đức, tiến tới xóa bỏ việc gài tiền lẻ vào tay tượng Phật.

Về lâu dài, nếu Giáo hội triển khai đại trà sẽ ký kết với đơn vị cung cấp ứng dụng. MoMo chính là sợi dây bảo lãnh tránh giả mạo. Bởi việc công đức không phải thực hiện trực tiếp, mà qua bên trung gian. Đơn vị cung cấp có thuật toán, giải pháp để loại bỏ các hình thức giả mạo" -Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Liên quan đến việc cúng dường online qua ví điện tử, mới đây các báo chuyên về Phật giáo cũng đưa thông tin cảnh báo trang Facebook giả mạo chùa Yên Tử để kêu gọi người dân quyên góp, công đức qua hình thức ví điện tử.

Cụ thể, ngày 13/2 mạng xã hội Facebook có tên "Chùa Yên Tử" đã đăng thông tin kêu gọi người dân cúng dường với nội dung: "Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an. Trước tình hình đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng Momo, tạo điều kiện để các quý phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví Momo".

Trao đổi với báo chí, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh - cho biết Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã gửi thông báo cảnh báo về việc một số trang mạng xã hội lừa đảo, trục lợi tiền công đức của người dân.

Vị thượng tọa khẳng định trang mạng xã hội "Chùa Yên Tử" có lời kêu gọi nêu trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

Thu Minh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/02/2021 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện