Cúng dường, công đức online: Dễ bị hiểu nhầm

(Tin tức thời sự) - Trước việc người dân, phật tử cúng dường, công đức online, một số sư thầy cho biết đây là việc nhạy cảm dễ gây hiểu nhầm.

Để tránh tập trung đông người đến chùa gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có phối hợp với ứng dụng ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho các đồng bào Phật tử muốn phát tâm công đức thỏa mãn tâm nguyện của mình. Tuy nhiên, hiện nay Giáo hội mới chỉ thử nghiệm triển khai ở một số chùa.

Nhận định trước thử nghiệm này, một sư thầy ở Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh, tránh tụ tập đông người, nhiều phật tử không đến chùa được có đề xuất chuyển khoản online, tuy nhiên việc này nếu làm không cẩn thận sẽ dễ gây hiểu nhầm. Bên cạnh đó cũng có nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh giả danh trang thông tin nhà chùa kêu gọi phát tâm chuyển khoản giao dịch online.

Việc phật tử ở xa không về được và có nguyện vọng phát tâm online thì có thể chấp nhận được nhưng việc nhà chùa truyền thông, kêu gọi trên mạng là hoàn toàn không có và không đúng.

Phật tử họ có thể đề xuất phương án phát tâm qua chuyển khoản còn nhà chùa không được đề xuất cho họ làm vậy. Việc phát tâm là hoàn toàn tự nguyện.

Liên quan đến chuyện tiền bạc nó như con dao hai lưỡi và khá nhạy cảm, nếu ai không hiểu lại tưởng các thầy bỏ túi riêng. Nếu phật tử có thể lên trực tiếp được thì lên, nếu không lên lúc này thì lên lúc khác, đợi dịch lắng xuống rồi lên cũng không sao.

Để tránh tụ tập đông người thì từng khu vực có thể cử đại diện một người đem lên chùa, không nhất thiết tất cả cùng phải lên". 

Theo vị sư thầy này, thầy không khuyến khích việc cúng dường hay công đức online nhưng do dịch bệnh nên phải chấp nhận. Bình thường trực tiếp lên chùa vẫn là lựa chọn tốt nhất. Nếu phật tử gửi qua online cũng rất dễ có khả năng bị lợi dụng, thậm chí tcó tài khoản còn bị kẻ xấu hack.

Đồng tình trước việc này, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn – Ủy viên Hội đồng Trị sự,  Phó Văn phòng I Trung ương GHPGVN chia sẻ: " Hiện nay Giáo hội mới chỉ thử nghiệm triển khai ở một số chùa. Nhiều phật tử ở xa họ muốn đến nhưng do dịch bệnh không đến được nên họ muốn cúng dường và phát tâm online.

Trong thời đại 4.0, chúng ta chỉ cần quét mã QR là xong. Khi chúng ta quét mã là tâm ta đã hướng đến phật rồi, không quan trọng số tiền chuyển là bao nhiêu.

Cụ Trần Nhân Tông từng nói: "Tâm tức phật, phật tức tâm", vậy nên tâm có phật có nghĩa là có phật ở trong đầu.

Người ta vẫn có câu "thời phải theo thế, thế phải theo thời". Trong thời đại 4.0 chúng ta phải theo và khám phá hệ thống mới".

Được biết tính tới nay có 12 ngôi chùa ứng dụng ví điện tử. Về lâu dài, nếu Giáo hội triển khai đại trà sẽ ký kết với đơn vị cung cấp ứng dụng. MoMo chính là sợi dây bảo lãnh tránh giả mạo. Bởi việc công đức không phải thực hiện trực tiếp, mà qua bên trung gian. Đơn vị cung cấp có thuật toán, giải pháp để loại bỏ các hình thức giả mạo.

Trả lời báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN chia sẻ rằng: "Không chỉ tới bây giờ, từ đầu năm 2020 Giáo hội đã ra mắt Trung tâm điều hành điện tử, kết hợp với một số trung tâm ở nhiều tỉnh thành để kết nối trực tuyến.

Một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ VIII của GHPGVN chính là ứng dụng công nghệ thông tin. Thực tế, Đại lễ Vesak đã ứng dụng công nghệ thông tin, được đánh giá cao.

Trong thời gian tới, Giáo hội sẽ triển khai một cách căn cơ, bài bản hơn nữa để tạo thành thói quen của đồng bào Phật tử. Chuyển đổi số quốc gia là một quá trình nên Giáo hội cũng xác định đây là cả một quá trình lâu dài".

Bình An

Thứ Năm, 25/02/2021 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện