Cử tri TP.HCM yêu cầu xử lý ông Tất Thành Cang

(Tin tức thời sự) - Một Phó Bí thư thường trực Thành ủy lại cho bán đất công như vậy thì cần cần phải xem xét, xử lý trách nhiệm.

Ngày 8/5, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức, các ĐBQH đã ghi nhận nhiều phản ánh, bức xúc của cử tri liên quan tới vụ bán đất công ở Nhà Bè, vụ thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

Cu tri TP.HCM yeu cau xu ly ong Tat Thanh Cang
Ông Tất Thành Cang. Ảnh: Báo Giao thông

Cử tri Trần Khanh (phường Tam Bình) cho rằng, trong lĩnh vực nhà đất, tình trạng lợi ích nhóm diễn ra quá nhiều.

Theo ông Khanh, tình trạng đền bù cho dân có mấy triệu đồng/m2, mua vài m2 tại chỗ để làm lại nhà không nổi nhưng đất giao cho các công ty bất động sản thổi giá năm bảy chục triệu đồng/m2, khiến dư luận bức xúc.

Mỗi chữ ký tính bằng tiền tỷ. Quan chức nhà lầu xe hơi, nhìn lại dân mà không thấy đau xót.

Điển hình là vụ việc đất Nhà Bè, vụ quy hoạch Thủ Thiêm, cử tri này bày tỏ: "Một vị Phó Bí thư thường trực Thành ủy như ông Tất Thành Cang lại cho bán đất công như vậy thì cần cần phải xem xét, xử lý trách nhiệm".

Ghi nhận ý kiến các cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu UBND quận xem xét, trả lời các vụ việc cụ thể đến từng cử tri.

Riêng vụ công ty Tân Thuận bán hơn 32 ha đất tại xã Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai, bà Tâm khẳng định không phải đất công.

Cụ thể, đất có nguồn gốc từ việc UBND TPHCM chấp thuận địa điểm cho công ty Tân Thuận thực hiện dự án. Công ty này vay vốn ngân hàng để thực hiện công tác bồi thường.

"Vừa rồi thực hiện việc sang nhượng vì doanh nghiệp không bồi thường được nhiều diện tích nhưng do không đúng thủ tục nên Thành ủy chỉ đạo hủy hợp đồng, chưa gây ra bất kỳ thiệt hại nào", bà Tâm cho hay.

Trước đó, chiều 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã họp khẩn liên quan đến vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Thành ủy TP HCM chỉ rõ, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 05/6/2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành uỷ TP.

Theo đó, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6/2018.

Vụ bán đất TPHCM giá bèo: Kiểm điểm ông Tất Thành Cang

Ban Thường vụ Thành ủy cũng cho rằng việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã bồi thường của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai của ông Tất Thành Cang là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Ông Cang cũng thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho đảng bộ TP.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã bồi thường của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

An An (Tổng hợp)

Thứ Tư, 09/05/2018 07:17

Sự Kiện