Cử tri Quảng Ngãi: "Cấp đất cho FLC có xứng đáng không?"

(Tin tức thời sự) - Người dân Quảng Ngãi lo lắng việc cấp đất cho FLC làm du lịch có xứng đáng và đem lại lợi ích gì cho dân?

Ngày 27/4/2018, nhiều người dân Quảng Ngãi đã đặt ra nhiều câu hỏi trong buổi làm việc với ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi xoay quanh việc đại phương cấp  gần 4000ha cho Tập đoàn FLC xây dựng quần thể khu nghỉ dưỡng Bình Châu - Lý Sơn.

Ông Bùi Minh Hải, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ: “Từ tháng 3/2018 đến nay, chỉ có hai cuộc họp mà đã quyết định. Công trình của FLC làm đem lại phúc lợi gì cho người dân? Gần 4.000 ha đất giao cho FLC thì có xứng đáng không?”.

Cu tri Quang Ngai:
Ông Bùi Minh Hải chất vất Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi về dự án của Tập đoàn FLC.

Mặc dù, chỉ trong thời gian ngắn như thế nhưng phía Tập đoàn FLC đã mạnh dạn công bố ngày 19/5 sẽ khởi công dự án. Điều đó khiến hàng trăm hộ dân hoang mang trước viễn cảnh cuộc sống tương lai thay đổi mà chưa biết đi đâu, về đâu.

Ông Hải tiếp tục truy vấn: “Khởi công trên cơ sở khoa học nào? Đến nay còn một tháng nữa mà di dời dân thì có khả năng không? Tỉnh nghèo như chúng ta khi xây dựng cơ sở vật chất xã hội còn thiếu vốn mà chủ tịch tỉnh hứa sẽ ứng 500 tỉ đồng để nhà đầu tư giải phóng mặt bằng. Vậy thì điều này có đúng quan điểm phục vụ nhân dân không hay phục vụ cho FLC?”.

Trước tình trạng bức xúc của người dân Đà Nẵng khi không có lối xuống biển trước nhiều dự án được xây dựng, người dân Quảng Ngãi cũng lo lắng mình sẽ ở trong hoàn cảnh tương tự khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng dự tính, trung bình 8 km mới mở một đường ra biển.

"Từ thôn An Cường, xã Bình Hải đến xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) trải dài 8 km nếu chỉ mở một lối xuống biển thì người dân ở ba xã ven biển nơi đây chẳng khác nào sống trong tình trạng khốn khổ như thời kháng chiến. Dự án này mang lại phúc lợi gì cho dân hay chỉ làm giàu cho FLC?", ông Hải gay gắt.

Còn cử tri Phùng Bá Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu nêu vấn đề chồng chéo dự án khi Quảng Ngãi đồng ý cho Tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng Bình Châu - Lý Sơn.

Cu tri Quang Ngai:
Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi nằm trong dự án của Tập đoàn FLC.

Ông Vương cho biết: Dự án của Tập đoàn FLC là dự án thứ 4 được tỉnh chủ trương cho đầu tư vào địa phương. "Đây chẳng phải là quy hoạch các dự án chồng lấn", ông Vương hỏi.

Ông Vương lo lắng các làng chài ở Bình Châu đến nay đã tăng lên đến 17.000 người dân. Nếu tỉnh chủ trương cho quy hoạch khu đô thị tái định cư hàng trăm hộ dân thuộc dự án FLC tiếp tục vào địa phương sẽ gây ra tình trạng quá tải, mất an ninh trật tự. Do vậy, cơ quan chức năng cần tính toán kỹ về vấn đề này.

Trước những băn khoăn của cử tri, ông Lê Viết Chữ chia sẻ, cho đến bây giờ người dân chưa nghe gì về dự án là đúng. Bởi vì đang chuẩn bị. Khi đã lên dự án rồi, đề nghị các cơ quan phải xuống các xã vùng dự án công bố cho người dân của mình.

 "Tỉnh mới cho chủ trương để Tập đoàn FLC khảo sát, lập dự án, đến giờ phút này tỉnh chưa có quyết định đầu tư gì cả. Một dự án ra đời phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, lợi ích Nhà nước và nhà đầu tư" - ông Chữ nói.

Ông Chữ nói thêm: "Ngày 19/5 là ngày dự kiến khởi công của nhà đầu tư tuy nhiên phải hội đủ điều kiện đảm bảo quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật. Nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thì Tỉnh chưa cho phép khởi công".

Được biết, dự án quần thể du lịch Bình Châu - Lý Sơn có diện tích đề xuất quy hoạch 1.243ha, thuộc địa giới hành chính các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu, huyện Bình Sơn và đảo nhỏ thuộc xã An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Để tạo điều kiện của doanh nghiệp thực hiện dự án trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký nhiều công văn hỏa tốc trong thời gian ngắn, yêu cầu cả hệ thống quyết tâm, đồng hành cùng FLC.

Thậm chí, Quảng Ngãi còn tính đến cả phương án đổi vị trí đồn biên phòng Bình Hải - huyện Bình Sơn để phục vụ dự án. Điều này đã khiến dư luận có nhiều thông tin trái chiều.

Trong thông báo kết luận ngày 18/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất ngày khởi công dự án là ngày 19/5. Thời điểm ra thông báo kết luận này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vẫn chưa đưa ra ý kiến cụ thể về dự án.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 28/04/2018 07:54

Sự Kiện