CSGT không phạt người ngoại tỉnh: Hiếu khách hay vi hiến?

(Tin tức thời sự) - ''Quy định bất bình đẳng như vậy là vi phạm nguyên tắc pháp chế trong áp dụng pháp luật, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp''.

Lỗi nào không bị xử phạt?

Trong cuộc họp bàn giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ) vừa qua, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng:

Để xây dựng một Cần Thơ thực sự lịch thiệp và mến khách, lãnh đạo thành phố vừa đề nghị cơ quan chức năng hạn chế phạt lỗi vi phạm giao thông với người ngoại tỉnh...

Ông Dũng lý giải: ''Chúng ta đang xây dựng hình ảnh con người Cần Thơ lịch thiệp, mến khách. Nếu lúc nào cũng cứng nhắc, xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với các phương tiện du khách ngoài tỉnh, thì ai còn đến TP.Cần Thơ nữa''.

Bên cạnh đó, ông Dũng đề nghị lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông khi phát hiện các phương tiện ngoài tỉnh vi phạm các lỗi đậu đỗ…, thay vì phạt thì ''chỉ nhắc nhở, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn du khách''.

CSGT khong phat nguoi ngoai tinh: Hieu khach hay vi hien?
Lãnh đạo Cần Thơ đề nghị CSGT hạn chế xử phạt, tăng cường nhắc nhở đối với người ngoại tỉnh phạm luật giao thông

Việc không xử phạt mà chỉ nhắc nhở người ngoại tỉnh khi tới địa phương đã được TP. Đà Nẵng áp dụng từ năm 2015 và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía người dân.

Trao đổi với Đất Việt chiều 28/3, Đại tá Lê Ngọc - Trưởng phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, hiện tại Thành phố đã bố trí nhiều tuyến đường cấm đi ngược chiều.

''Đối với những tuyến đường mới áp dụng thì đơn vị sẽ tổ chức tuyên truyền để người dân trong vùng nắm rõ. Còn những người dân ở phương xa tới, người ta vô ý không chú ý tới biển báo, hoặc có trường hợp biển báo bị che khuất nên đi nhầm vô đường ngược chiều.

Những trường hợp đó anh em sẽ nhắc nhở, hướng dẫn cho người ta lần sau không vi phạm nữa. Việc nhắc nhở được áp dụng với lỗi ngược chiều, còn những lỗi vi phạm gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì chúng tôi vẫn xử lý theo đúng quy định.

Những lỗi chủ quan như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, những trường hợp say rượu, chở ba chở bốn...đơn vị sẽ xử lý kiên quyết.

Đối với những lỗi vô ý, chúng tôi sẽ tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền cho người tham gia giao thông hiểu và thấy được lỗi của mình, lần sau họ sẽ không tái phạm nữa'', Đại tá Ngọc chia sẻ.

Theo Trưởng phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng việc sử dụng biện pháp nhắc nhở, tuyên truyền đối với những lỗi vô ý của người ngoại tỉnh cũng sẽ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố.

Góc nhìn khác

Cùng chia sẻ quan điểm về vấn đề này với Đất Việt, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, quy định cứng nhắc là không xử lý vi phạm giao thông với người ngoại tỉnh để thể hiện sự "hiếu khách" là biểu hiện của sự lạm quyền, tuỳ tiện trong áp dụng pháp luật và có thể còn dung túng cho vi phạm, mang đến nguy cơ mất an toàn cho xã hội.

''Vì vậy, tôi dám chắc rằng những ai thượng tôn pháp luật sẽ phản đối quy định "vi hiến" này. Quy định bất bình đẳng như vậy là vi phạm nguyên tắc pháp chế trong áp dụng pháp luật, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp và pháp luật Việt Nam hiện hành.

Nếu những người ngoại tỉnh vào thành phố mà biết mình được "miễn trừ" tuân thủ luật giao thông đường bộ thì họ sẽ có thể trở thành những người ngoài vòng pháp luật và sẽ không tuân thủ luật giao thông và gây nguy hiểm cho người khác'', Luật sư Cường lưu ý.

Theo ông Cường, Điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã quy định rõ, cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhỏ, lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn cũng quy định mức xử lý tương tự: Cảnh cáo, Phạt tiền...

''Theo nguyên tắc pháp chế, nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật thì sẽ phải xử lý mọi trường hợp vi phạm. Với những người ngoại tỉnh vi phạm do lỗi vô ý do chưa biết đường, chưa thuộc luật thì có thể xem xét giảm nhẹ.

Nếu đủ điều kiện áp dụng hình thức xử lý là "cảnh cáo" thì sẽ áp dụng biện pháp xử lý là "Cảnh cáo" theo quy định tại Điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính chứ không thể tùy tiện theo kiểu "xin - cho" để miễn trừ trách nhiệm pháp lý được'', Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Dương Châu

Thứ Năm, 30/03/2017 09:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện