CSGT bụng to không được ra đường xử phạt: Chăm chỉ tập

(Tin tức thời sự) - Trước dự kiến CSGT bụng to sẽ không được ra đường làm nhiệm vụ xử phạt, CSGT cho rằng cần chăm chỉ tập luyện để bụng bé lại.

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Bộ Công an có chỉ đạo tới đây sẽ thực hiện rà soát và kiểm tra sức khỏe, năng lực của cán bộ, chiến sĩ trước khi ra đường làm nhiệm vụ. Dự kiến những cán bộ, chiến sĩ "vòng 2" to sẽ “không được làm nhiệm vụ".
 
"Cảnh sát bụng to sẽ gặp khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy, do vậy chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng quy định những cán bộ vòng 2 to sẽ không làm nhiệm vụ ngoài đường", Đại tá Đỗ Thanh Bình, cục phó Cục CSGT nêu. 
 
Trước vấn đề này, một CSGT thuộc đội CSGT huyện Lục Nam, Bắc Giang chia sẻ mới nắm được thông tin trên báo chí nhưng chưa nhận được công văn cụ thể về việc kiểm tra.
 
 "Hàng năm CSGT chúng tôi đều được kiểm tra sức khỏe, năng lực còn tiêu chí vòng bụng thì không có, đây là tiêu chí mới trong năm nay. Thường những CSGT có vòng hai to tập trung nhiều ở các thành phố lớn, chúng tôi thuộc miền núi nên ít có CSGT nào bụng to.

Lý do thứ nhất là bởi địa hình đường xá xa xôi, CSGT di chuyển khá xa mới đến được những chốt kiểm tra. Sau khi hết giờ làm việc là về nhà nên ít có thời gian ngồi nhậu. 
 
Thường những người bụng to phần lớn do chế độ ăn uống không hợp lý, nhậu nhẹt và không tập luyện. CSGT trong đội tôi mọi người nhậu nhẹt rất ít, hơn nữa trong số họ hầu hết là thanh niên trẻ nên thường xuyên tập luyện, nhìn không ai bụng to cả. Có một số người lớn tuổi như tôi bụng to hơn CSGT khác nhưng cũng không tới mức to quá. 
 
Nếu năm nay áp dụng tiêu chí chọn CSGT bé bụng thì tôi nghĩ ngay từ giờ những CSGT bụng to hãy nên thực hiện ngay việc tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý thì vòng hai sẽ được cải thiện" -CSGT huyện Lục Nam nói.
 
Theo CSGT huyện Lục Nam nhận định, những CSGT bụng to nhìn sẽ không được đẹp mắt lắm, chưa kể kỹ năng hay sự di chuyển của họ cũng chậm chạp hơn những CSGT khác. Hơn nữa với tiêu chí chọn CSGT còn phụ thuộc vào số đo, cân nặng của từng người, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ không chính xác lắm.

Đồng tình với quan điểm trên, một đại diện CSGT huyện Chư Păh, Gia Lai nói thêm: "Theo tôi CSGT thực hiện nhiệm vụ ra đường xử phạt thường là những anh em trẻ, khỏe, chăm vận động. Nếu CSGT bụng to thì đi sao nổi, đứng sao được. CSGT ngoài việc khỏe, nhanh thì cần phải đẹp nữa. Đây là nghề có thể xảy ra những va chạm, chống đối từ người vi phạm, nếu cơ thể nặng nề quá sẽ khó chống đỡ.

Trong đội CSGT của tôi thường không có ai bị béo bụng bởi mọi người chăm chỉ tham gia câu lạc bộ gym. Việc tập luyện này xuất phát từ nhu cầu bản thân chứ không hề bị ai ép buộc.

CSGT tự ý thức về sức khỏe của mình nên vận động rèn luyện nâng cao sức khỏe. Ngoài ra trong chế độ ăn uống, anh em cũng hạn chế uống rượu, bia tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Thực tế trong đội đã từng có cán bộ bị ung thư, cuối cùng làm vợ con khổ, nhìn trường hợp đó nên mọi người không ai dám uống nhiều rượu bia, đi vào vết xe đổ của cán bộ kia".

Theo CSGT huyện Chư Păh, nếu nhận định CSGT nào vòng hai to phải phụ thuộc vào số đo của từng người đó. Có người cao, người thấp nên tiêu chuẩn vòng hai của họ cũng sẽ khác nhau.

"Tôi đồng ý với tiêu chí lựa chọn những CSGT vòng hai bé ra đường xử phạt bởi nếu bản thân CSGT có vòng hai to dễ mắc nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, nếu ra đường sẽ gặp nhiều rủi ro.

Hơn nữa qua tiêu chí chọn lựa lần này sẽ khiến nhiều CSGT ý thức hơn để có một cơ thể khỏe mạnh, phục vụ nhân dân, đất nước" -CSGT huyện Chư Păh nói.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 01/10/2020 13:46

Sự Kiện