Covid-19 tại Bạch Mai: Nguy cơ từ công ty dịch vụ

(Tin tức thời sự) - Công ty Trường Sinh có 23 nhân viên, hàng ngày cung cấp dịch vụ nước uống, đồ ăn với tất cả các nhân viên ở bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 29/3/2020, trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Công ty Trường Sinh có  23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện; bộ phận nấu cháo, phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân; bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 đến 25/3, mỗi ngày đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn" - ông Chung nói.

Covid-19 tai Bach Mai: Nguy co tu cong ty dich vu
Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly từ ngày 29/3.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất.

Ông Chung cho biết, bản thân ông cũng đã nhờ một số chuyên gia về phòng chống bệnh tật trên thế giới phân tích lại những số liệu liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 ra ngoài cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh ở bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện nằm ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ).

“Vì số người ra vào quá nhiều và số bệnh nhân ra vào quá đông, nên Bệnh viện Bạch Mai phức tạp hơn cả 3 bệnh viện ở 3 nước trên. Ngoài ra, số học sinh, sinh viên ra vào đây cũng nhiều, nhưng đã chuyển về các tỉnh thành rồi.”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nói thêm.

Đến chiều ngày 29/3/2020, TP. Hà Nội cũng tiến hành phong tỏa tạm thời khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Xanh Pôn do xác định bệnh nhân số 175 dương tính với Covid-19 đã đến thăm người thân tại đây.

Bệnh nhân số 175 này cũng làm việc tại Công ty Trường Sinh.

Hiện Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho một số cơ quan hành chính của Hà Nội và các tỉnh, thành nghỉ 1 tuần đến 10 ngày; lao động làm việc tại khách sạn, cửa hàng… không được về quê, tránh nguy cơ mang Covid-19 về các tỉnh.  

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến chiều tối ngày 29/3/2020, Việt Nam có 188 ca nhiễm Covid-19, tăng 9 ca so với thời điểm công bố thông tin buổi sáng.

Trong số  9 ca mới này, 4 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 3 trường hợp có thời gian sống trong cộng đồng và 2 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngọc Văn

Chủ Nhật, 29/03/2020 19:15

Sự Kiện