COVID-19: 91 ca mắc mới; Chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng lớn

(Tin tức thời sự) - Ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới; Bộ Y tế lên chiến dịch tiêm chủng tại 15.000 điểm

Sáng 16/6, Bộ Y tế cho biết có 92 ca mắc mới. Trong đó có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh và 91 ca ghi nhận trong nước.

COVID-19: 91 ca mac moi; Chuan bi chien dich tiem chung lon
Chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng tại 15.000 điểm. Ảnh: TTO

91 ca trong nước cụ thể, tại Bắc Giang (61), TP. Hồ Chí Minh (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2).

Các ca tại TP.HCM gồm: 13 bệnh nhân thuộc diện F1, 5 ca liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, một người đang được điều tra dịch tễ.

Đáng chú ý, tại TP.HCM ghi nhận một nữ nhân viên khoa xét nghiệm của Trung tâm Y tế quận Bình Tân (TP.HCM) nghi mắc COVID-19 sau ít nhất 15 lần tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các điểm nóng.

Cụ thể, tại báo cáo của UBND xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, nữ nhân viên sinh năm 1988, cư ngụ tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, nhân viên khoa xét nghiệm của Trung tâm Y tế quận Bình Tân.

Trước khi mắc COVID-19, từ ngày 2 đến 14/6, nữ nhân viên này đã đến các "điểm nóng" ít nhất 15 lần để cùng đồng nghiệp lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân.

Một số địa điểm điển hình như khu Nam Long, Công ty TNHH Tỷ Hùng (cùng phường An Lạc); Công ty PouYuen Việt Nam (phường Tân Tạo); chung cư Tecco (phường Tân Tạo A); khu phong tỏa Bình Hưng Hòa B... Đây là những nơi được phong tỏa do có ca mắc hoặc liên quan đến ca mắc COVID-19.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nữ nhân viên này lấy mẫu xét nghiệm cho bản thân 2 lần. Lần 1 vào ngày 9/6, kết quả âm tính. Lần 2 ngày 15/6, kết quả dương tính với COVID-19. Trước đó, cô không xuất hiện triệu chứng sốt, ho hay mệt mỏi.

Hà Nội giả thiết nguồn lây

Liên quan tới các ca nhiễm từ nguồn lây COVID-19 ở BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), BS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết Bệnh viện đã xét nghiệm COVID-19 cho 1.485 người, trong đó có 967 nhân viên (gồm: y bác sĩ, bảo vệ, vệ sĩ, dọn vệ sinh, tạp vụ…), 342 bệnh nhân, 176 người nhà bệnh nhân.

Trong 1.485 người có 1.309 người được làm xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR và 176 người được làm test nhanh. Kết quả đến nay mới phát hiện ra 2 ca dương tính, đó là đội trưởng đội bảo vệ (BN10672) và nhân viên kế toán (BN10959).

Tuy nhiên, theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trong cuộc làm việc với Sở Y tế Hà Nội và các chuyên gia, hiện chưa tìm ra được nguồn lây của 2 ca bệnh nhân COVID-19 là cán bộ, người lao động của Bệnh viện.

Tuy nhiên, vì bệnh viện là cơ sở điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nên nguồn lây từ bệnh viện vẫn được cho là "nghi can số 1".

Chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng tại 15.000 điểm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại buổi họp về tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 chiều 15/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khoảng 15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên "bản đồ" tiêm chủng.

Bản đồ này công khai tới toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người được tiêm chủng...

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ có 8 kho bảo quản vắc xin do quân đội chủ trì, 1 kho đặt tại Bộ Tư lệnh thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu. Vắc xin về đến sân bay sẽ được vận chuyển ngay đến 8 kho này.

Các kho lạnh này cũng đạt tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản và có hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch, năm 2014 từng tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em.

Tuy nhiên quy mô của chiến dịch này lớn hơn, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ ngành. Bộ Thông tin - truyền thông đóng góp phần mềm tiêm chủng nhằm điều hành tiêm chủng online, giám sát chỉ đạo tiêm chủng an toàn.

Thái An

Thứ Tư, 16/06/2021 08:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện