COVID-19: 25 tỉnh có ca nhiễm, thêm 78 ca mắc mới

(Tin tức thời sự) - Từ 18h ngày 9/5 đến 6h ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 78 ca mắc mới, trong đó có bệnh nhân tiếp xúc với nhiều lái xe đường dài...

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 10/5, Việt Nam có tổng cộng 1.981 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay 411 ca, trong đó có 333 ca mắc trong nước.

Tính riêng từ 18h ngày 9/5 đến 6h ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện đã có 25 tỉnh thành trên cả nước có người nhiễm bệnh.

Cụ thể, tại Bắc Giang 26 ca, Bắc Ninh 15, Hà Nội 11, Hưng Yên 2, Hoà Bình 2, Đà Nẵng 17, Huế 2, Quảng Nam 1, Quảng Trị 1, Đắk Lắk 1.

COVID-19: 25 tinh co ca nhiem, them 78 ca mac moi
Nhiều ca nhiễm mới trong ngày 9/5

Hai ca nhiễm ở Hòa Bình tiếp xúc nhiều lái xe

Theo báo cáo của của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, 2 trường hợp mắc COVID-19 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh có cùng địa chỉ tổ 15, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình). Hai người này là nam, 64 tuổi và 33 tuổi. Trước đó ngày 3/5, họ tiếp xúc gần (F1) với "bệnh nhân 3147" ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Lúc 14h, lực lượng chức năng đã phong tỏa quán cơm Ngọc Bích, tổ 15 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, nơi hai người này làm việc. Nhân viên y tế phun khử khuẩn quanh khu vực và điều tra dịch tễ.

Ông Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hòa Bình, cho hay đã xác định được 30 F1 của hai ca nghi nhiễm trên.

Sau khi tiếp xúc với "bệnh nhân 3147" hôm 3/5, hai người này bán hàng ở quán cơm, đi lại trên địa bàn phường Đồng Tiến và tiếp xúc với nhiều tài xế đường dài từ các tỉnh Sơn La, Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Chiều cùng ngày, UBND TP Hòa Bình đã yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và các trạm dừng nghỉ trên địa bàn. Trước đó, ngày 5/5, TP Bình Bình đã dừng hầu hết các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu.

Triệu tập cuộc họp khẩn

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam và triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, một số bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhận định đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, Thủ tướng Chính phủ phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Thủ tướng cho biết, qua theo dõi cho thấy  nhiều tỉnh vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp thái quá.

Về những việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, các lực lượng nòng cốt như biên phòng, công an, dân quân tự vệ, cả hệ thống chính trị và toàn dân phải thực hiện hai nhiệm vụ rất quan trọng: Một là bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới; hai là, tiếp tục củng cố, xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị phát triển với Campuchia;… Nhiệm vụ quan trọng khác là phải xây dựng, sẵn sàng các kịch bản, phương án rõ ràng, chi tiết với mọi tình huống, nhất là kiểm soát chặt biên giới tại các điểm xung yếu đã được chỉ ra.

Thủ tướng yêu cầu An Giang khẩn trương hoàn thành xây dựng bệnh viện dã chiến; tận dụng toàn bộ các cơ sở y tế cho ứng phó dịch bệnh, đồng thời bảo đảm công tác khám chữa bệnh bình thường cho người dân.

Phải chuẩn bị cho phương án hàng nghìn người nhiễm, có thể lên tới 10.000 ca.

Cùng với đó, phải khẩn trương hoàn thành xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cần Thơ để sẵn sàng cho các tình huống...

Thủ tướng nêu rõ: Cả hệ thống chính trị, toàn dân phải vào cuộc. Nơi nào xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với nhân dân, với Đảng.

Thái An

Thứ Hai, 10/05/2021 07:34

Sự Kiện