Công ty Nghi Sơn xả thải trái phép: Lời khen bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Dù đã có thông tin về việc công ty Nghi Sơn xả thải trái phép ra biển, đại diện ban quản lý khu kinh tế vẫn khen ''họ làm cẩn thận lắm''

Địa phương vào cuộc gấp

Liên quan đến việc công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả nước thải trái phép ra biển được đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phát hiện vào chiều ngày 11/6, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn đã xác nhận thông tin trên.

“Tôi cũng vừa mới nghe thông tin thôi.  Tôi đang cử cán bộ chuyên môn xác nhận xem sự việc có đúng như vậy không. Việc này phải kiểm tra, xác minh cho rõ ràng. Có hay không có thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên tôi thấy công ty Nghi Sơn họ làm cẩn thận và tốt lắm”, ông Hà nhấn mạnh.

Cong ty Nghi Son xa thai trai phep: Loi khen bat ngo
Các ngành chức năng tại Thanh Hóa đang vào cuộc điều tra việc Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải trái phép ra biển. Ảnh: oilgas.vn

Trong khi đó, ông Lưu Trọng Quang - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định đã nắm được thông tin trên.

“Chúng tôi đã phát hiện nhưng hiện nay công an đang điều tra xem xét. Vì vậy phải chờ kết quả cuối cùng của công an”, ông Quang nói.

Công ty hóa dầu Nghi Sơn xả thải trái phép ra biển

Vi phạm hết sức nghiêm trọng

Thông tin thêm với Đất Việt về việc này, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết khi tiến hành súc rửa đường ống dẫn dầu thì chắc chắn phải dùng các hóa chất tẩy rửa. Tuy nhiên hàm lượng ra sao và loại hóa chất nào, mức độ độc hại đến đâu thì tùy thuộc vào mỗi công ty.

“Hóa dầu là một loại hình rất nguy hiểm với môi trường do vậy việc bảo vệ môi trường, xử lý chất thải là rất quan trọng. Người ta không cho phép xả thải trực tiếp ra môi trường biển mà phải gom lại, xử lý theo quy trình. Chất xả thải độc hại mà công ty Nghi Sơn thải ra biển sẽ gây ô nhiễm toàn vùng đó và gây ô nhiễm sinh thái. Hệ quả rất đáng lo ngại. Nó có thể gây cá chết, đó là chuyện tất nhiên. Việc cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn cũng đang đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến việc này”, ông An nhấn mạnh.

Đồng quan điểm TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I  cũng cho rằng việc súc rửa đường ống bằng hóa chất chắc chắn gây ô nhiễm môi trường và gây độc hại cho nguồn thủy sản dưới biển.

“Việc này hết sức nguy hiểm và vi phạm cũng rất nghiêm trọng. Vì vậy các cơ quan, đoàn thể phải vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm”, TS Tề nói.

Bên cạnh đó TS Tề cũng lưu ý, phải quy trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương làm không tốt, để xảy ra những sai phạm hết sức nghiêm trọng trong thời gian kéo dài.

“Lỗi của địa phương là chắc chắn rồi, không thể đổ lỗi toàn bộ cho công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn được. Phụ trách về môi trường mà các anh không biết, không kiểm soát được. Từ sự việc Formosa xả thải gây nguy hại môi trường giờ lại đến công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tuy nhiên tôi cho rằng cao nhất phải là Bộ TN-MT, sau đó đến Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa. Anh không lý được tốt về môi trường, tức là có lỗi với dân, với đất nước”, TS Tề nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TSKH Nguyễn Tác An cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ phận quản lý chất thải để nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra môi trường.

“Những bộ phận này không hoàn thành nhiệm vụ quản lý của mình. Thứ hai là thông tin không chính xác, không kịp thời. Thứ ba là bây giờ quan trọng là xử lý như thế nào, khắc phục nó ra làm sao. Biển phân tán đi khắp nơi và tiếp tục gây hại cho nên cũng như chữa cháy thì phải làm ngay”, ông An khẳng định.

Hà Đông


 

Thứ Sáu, 16/09/2016 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện