Cổng trường đè chết học sinh ở Đắk Nông: Không cốt thép

(Tin tức thời sự) - Trụ cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác không có cốt thép, không đúng quy định thiết kế khiến kết cấu chịu lực kém, dễ đổ sập khi có lực kéo.

Ngày 31/12/2020, liên quan đến việc cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đổ sập khiến một học sinh lớp 4 tử vong, TS Vũ Mạnh Tuấn chuyên gia về kết cấu công trình xây dựng nhận xét: "Từ hình ảnh hiện trường mà nhiều cơ quan báo chí đăng tải có thể thấy trụ cổng này được xây dựng bằng gạch kết nối bằng lớp vữa, không có trụ sắt bên trong. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến trụ cổng đổ sập".

Theo ông Tuấn, quy định thiết kế thì trụ cổng phải được làm bằng bê tông hoặc xây bằng những vật liệu khác, nhưng dù làm bằng vật liệu gì cũng phải có lõi sắt bên trong để đảm bảo trụ cổng có điểm giằng chịu lực khi có lực tác động từ bên ngoài.

"Tùy vào kích thước của trụ cổng mà sử dụng loạt sắt nào, bao nhiêu thanh sắt có trong một trụ, thông thường với trụ cổng 50cm x 50 cm thì phải được dùng từ 6 thanh sắt phi 12 trở lên ở giữa thân trụ hoặc trải đều 4 góc của trụ cổng để đảm bảo an toàn" - ông Tuấn cho biết.

Cong truong de chet hoc sinh o Dak Nong: Khong cot thep
Cổng trường Tiểu học Lê Hữu Trác không có lõi sắt, thép bên trong.

Tuy nhiên, trụ cổng Trường tiểu học Lê Hữu Trác mới xảy ra sự cố lại không có được điều mà ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đắk R'Lấp cho biết Trường tiểu học Lê Hữu Trác có từ rất lâu, nhiều hạng mục trường được xây dựng từ thời mới thành lập xã. Nhưng theo vị chuyên gia xây dựng thì dù ở thời điểm nào thì việc trụ cổng phải có cốt sắt là điều cơ bản trong quy chuẩn xây dựng.

Ông Tuấn cũng cho rằng, hiện nay trụ cổng trường không có cốt sắt có thể phổ biến ở nhiều ngôi trường khác trên cả nước. Đơn cử như cổng trường mầm non ở Bản Phung (xã Yên Khánh Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai) khi đổ sập đè chết 3 học sinh xảy ra vào đầu tháng 9/2020 cũng lộ ra chuyện không có cốt sắt, thép bên trong.

"Với công trình nhà dân thì tôi không nói vì có thể không có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn về kết cấu xây dựng. Còn đối với một công trình Nhà nước, hồ sơ thiết kế, vật liệu xây dựng phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, người phê duyệt có trình độ chuyên môn về xây dựng mà để xảy ra sai sót cơ bản như vậy thì cần phải xem xét trách nhiệm người phê duyệt đó" - ông Tuấn bày tỏ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 31/12/2020, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông thông tin, sẽ cho người kiểm tra và có văn bản yêu cầu huyện Đắk R'lấp báo cáo tình hình. Để xác định nguyên nhân xảy ra vụ việc thì phải kiểm tra hồ sơ thiết kế. Trụ cổng trường thì phải có lõi thép và kết nối với tường để đảm bảo an toàn. Nếu xây bằng gạch xếp không thì không bảo đảm an toàn.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Nông cho hay, đúng yêu cầu xây dựng thì phải có cốt thép ở giữa, gắn vào móng trụ bê tông ở dưới. Đối với trụ gắn với tường rào thì chắc là trước đây xây không có cốt thép và giằng thì dẫn đến việc đổ sập,

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 01/01/2021 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện