Cổng trường đè chết 3 học sinh: Vẫn nguyên hiện trạng

(Tin tức thời sự) - Hơn 3 tháng đổ sập cổng trường ở Bản Phung làm 3 trẻ tử vong, 3 trẻ khác bị thương, khu vực này vẫn chưa được sửa chữa.

Sáng ngày 31/12/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai cho biết, cổng trường phân hiệu Bản Phung vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu, chưa được sửa chữa hay có sự thay đổi gì.

Được biết, ngay trong ngày sự việc xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản hỏa tốc, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương vào cuộc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố; tiến hành kiểm tra, rà soát các hạng mục của các trường học không đảm bảo an toàn;

Đặc biệt quan tâm đến các hạng mục được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa, các hạng mục xây dựng không có hồ sơ thiết kế, không có thẩm định thiết kế; nghiêm cấm việc học sinh đu bám tại cổng trường; có phương án khoanh vùng bảo vệ, hạn chế qua lại đối với các hạng mục có nguy cơ mất an toàn; tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9/2020.

Cong truong de chet 3 hoc sinh: Van nguyen hien trang
Hiện trường vụ sập cổng trường Bản Phung khiến 3 trẻ tử vong, 3 trẻ khác bị thương vẫn nguyên hiện trạng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng cho đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra nên chưa có phương án khắc phục hiện trường như thế nào.

Cũng trong sáng ngày 31/12/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng trả lời Đất Việt, tất cả những thông tin liên quan đến vụ sập cổng trường ở Bản Phung liên hệ với Công an tỉnh Lào Cai để được cung cấp.

Trước đó, vào khoảng 13h30 ngày 7/9/2020, một nhóm học sinh chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng thì cánh cánh cổng bất ngờ đổ xuống đè lên các em. Vụ việc làm 3 em tử vong tại chỗ, 3 em bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Ngày 8/9/2020, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất, trường lớp học sau vụ việc học sinh bị tai nạn tại Lào Cai.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các cháu bị nạn và thăm hỏi gia đình, các cháu bị thương đang được chữa trị ở xã Khánh Yên Thượng.

Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung chữa trị tích cực, kịp thời cho các cháu học sinh bị thương; chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cong truong de chet 3 hoc sinh: Van nguyen hien trang
Sập cổng trường ở Đắk Nông khiến một học sinh lớp 4 tử vong.

Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, trường lớp học nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học 2020-2021.

Thời gian sau đó, liên tiếp xảy ra sự vụ liên quan đến trang thiết bị trường học khiến học sinh bị thương hoặc tử vong.

Mới đây nhất, khoảng 16h30 ngày 30/12/2020, một nhóm học sinh đang chơi đùa ở khu vực cổng Trường Tiểu học Lê Hữu Trác (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) thì cổng trường bị sập.

Một trụ cổng bằng gạch đã gãy đổ, đập vào người em Trần Quang P. (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Lê Hữu Trác). Thầy cô cùng người dân đã đưa em P. đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 31/12/2020 13:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện