Công trình xâm hại lõi Tràng An: Tìm phương án tháo dỡ

(Tin tức thời sự) - Khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xâm hại cảnh quan môi trường tại khu vực núi Cái Hạ.

Đó là chỉ đạo của bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT-DL tại buổi làm việc, ngày 14/3, với UBND tỉnh Ninh Bình.

Nếu trong trường hợp Công ty CP Du lịch Tràng An cố tình không tự tháo dỡ các công trình sai phạm, UBND tỉnh cần chủ động có phương án tháo dỡ, để sớm hoàn trả mặt bằng, cảnh quan thiên nhiên của Di sản Văn hoá thiên nhiên thế giới Tràng An

Trong một diễn biến liên quan, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL ký văn bản số 947 thông báo Kết luận của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tại cuộc họp.

Tại đây, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh thực hiện công văn số 845 ngày 8/3 về xử lý sai phạm tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Bộ đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thanh tra toàn diện hoạt động sai phạm, sớm báo cáo cấp có thẩm quyền và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cong trinh xam hai loi Trang An: Tim phuong an thao do

Toàn cảnh công trình xâm hại vùng lõi di sản Tràng An

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị địa phương tuyên truyền để các cá nhân tham gia hoạt động dịch vụ tại khu vực núi Cái hạ nâng cao nhận thức về di sản, tạo sự đồng thuận trong xử lý sai phạm. Bộ đề nghị tỉnh sắp xếp bố trí việc làm cho lao động ở núi Cái hạ sang khu vực được phép tổ chức dịch vụ du lịch.

Với các cá nhân, tập thể và đơn vị liên quan tới xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản, Bộ cũng đề nghị cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Bộ cũng giao Thanh tra Bộ, Cục Di sản văn hoá kiểm tra, giám sát phối hợp các đơn vị liên quan để xử lý sai phạm tại khu vực núi cái Hạ, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, ngày 8/3, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đã từng ký công văn gửi UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ. Xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản.

Về phía UNESCO, tại cuộc họp lãnh đạo lần thứ 5 sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà tổ chức, ngày 13/3, bà Phạm Thị Thanh Hường -Trưởng ban Văn Hóa, Unesco Việt Nam nhận định: "Thực tế chúng ta đã làm ngơ để việc đó diễn ra vì không thể nói việc đó diễn ra trong một đêm được.

Đây rõ ràng là nhận thức của những người có trách nhiệm. Bài học của Tràng An đang đặt ra những thách thức cho cấp quản lý trung ương. Ttrong một sân chơi toàn cầu chúng ta sẽ không thể chỉ trích những người khác vi phạm luật quốc tế trong khi chính chúng ta cũng vi phạm với những gì chúng ta cam kết".

Theo bà, hiện đang có thực trạng chúng ta cố gắng để được Unesco công nhận di sản, nhưng khi được công nhận lại không có ý thức giữ gìn.

Với trường hợp xây dựng trái phép tại vùng lõi danh thắng Tràng An, chúng ta có cả một hệ thống quản lý giống như trong hồ sơ đã được đệ trình lên Unesco, trong đó Việt Nam đã tuyên bố rất rõ với Unesco là có đầy đủ hệ thống pháp luật và cơ cấu quản lý để chứng minh có thể bảo vệ được di sản.

Trong một diễn biến liên quan, để lý giải cho hành vi sai trái, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An - "thủ phạm" xây công trình khủng xâm phạm di sản thế giới Tràng An, thừa nhận làm đường lên núi Cái Hạ là sai, đồng thời chấp nhận hình thức xử lý của nhà chức trách.

Thế nhưng, ông nói rằng bản thân không làm công trình vì lợi ích kinh tế, cũng không coi thường pháp luật mà chỉ vì nóng vội muốn làm nhanh đường lên núi Cái Hạ, để mừng kỷ niệm 1.050 năm ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi.

"Đây chính là nơi vua Đinh lập đàn Kính Thiên sau khi xưng vương để làm lễ cầu siêu cho vong hồn nghĩa sĩ.

(...) Vì nóng vội, muốn các nhà sử học lên được núi chứng nhận việc đó nên tôi làm đường lên núi, mong các cấp chính quyền "lờ" đi để cho tôi làm", ông Son chia sẻ với báo chí.

Trong khi chủ đầu tư lên tiếng là do nóng vội khi làm công trình trên, thì về phía tỉnh Ninh Bình, ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chia sẻ với báo chí lý do công trình được xây dựng trong thời gian dài mà UBND tỉnh không biết là vì công trình xây dựng tại đường lên núi Cái Hạ, Tràng An – Ninh Bình nằm sâu trong vùng lõi nên khó phát hiện.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/03/2018 15:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện