Công trình trái phép ở Đà Nẵng: Nhà kiểu Hoa, xây đêm

(Tin tức thời sự) - Hệ thống những ngôi nhà cổ kiểu dáng của người Hoa được xây dựng liền kề nhau ở Đà Nẵng.

Được biết công trường xây dựng không phép này diễn ra tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Hôm 9/3, lực lượng chức năng đã phát hiện có năm người mang quốc tịch Trung Quốc đang đứng chỉ đạo công trình. Một trong số này có mang hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc. 

Chiều ngày 10/3, xác nhận với PV, ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân cho biết đây là công trình xây dựng chưa được cấp phép, vừa bị lực lượng chức năng phát hiện gần đây.

"Vụ việc vượt quá thẩm quyền của phường nên phường ra quyết định đình chỉ thi công rồi báo lên cấp trên xử lý" -ông Quyết nói.

Cong trinh trai phep o Da Nang: Nha kieu Hoa, xay dem
Các kiến trúc bên trong đã được xây dựng gần như hoàn thiện (Ảnh GDVN)

Ông Quyết nhận định: "Công trình này có hơn chục ngôi nhà được xây dựng kín đáo, gần hoàn thiện.

Họ xây kiến trúc giống với nhà người Hoa trông rất cổ kính. Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang đứng chỉ đạo, xem xét việc xây dựng. Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Những người trên chỉ là giám sát công trình, họ cho biết họ xây để quảng bá trà Việt Nam nhưng trong trường hợp này là họ xây với hình thức lén lút không công khai.

Trước khi  xây dựng nhóm người trên không báo nên phía địa phương cũng không biết. Họ để những vật liệu cũng kín đáo, sau đó họ lại xây vào ban đêm, giống như mê cung nên rất khó nhận ra. Sau khi họ đập bức tường bao bọc bên ngoài (ở số 3 đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành) thì mới lộ ra. Khi tôi vào bên trong thì công trình này rộng lắm, cỡ cũng đến 1.500 m2".

Bí thư phường Hòa Xuân nói thêm, phường mới làm việc với 5 người Trung Quốc trên nhưng họ chỉ là giám sát thi công, còn thực tế chủ đầu tư vẫn chưa gặp được.

Cong trinh trai phep o Da Nang: Nha kieu Hoa, xay dem
Bức tường rào bên ngoài đã che chắn kín đáo các vật mẫu kiến trúc bên trong. (Ảnh GDVN)

Theo thông tin trên GDVN,  qua quan sát, những ngôi nhà xây theo kiểu cổ của người Hoa, quây tròn với nhau thành hình chữ nhật trong một khuôn viên rộng.

Phía trước có sân nhỏ, được thiết kế ghế ngồi, “phố đi bộ”, đèn đường chiếu sáng. Nhà cổ được lợp ngói, có cả ban công, sân thượng phía trên. Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố.

Phần diện tích xây dựng không phép này nằm trong phần đất của nhà kho công ty VietMay Home.

Đây là dự án có tên: “Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam” do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại số 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư xây dựng công trình.

 Theo đó một người tự nhận là của Công ty VietMay Home cho rằng, đây là phần đất của Công ty đã được thành phố Đà Nẵng giao. Sau đó, VietMay cho thuê lại phần nhà kho này để kinh doanh.

Khi cho thuê thì ký kết với chủ là người Việt Nam. Họ nói sẽ cải tạo một xíu thôi - người này cho biết.

Thu Hà

Thứ Bảy, 11/03/2017 08:15

Sự Kiện