Công trình hơn 3 tỷ đổ sập sau...trận mưa: Giải thích lạ

(Tin tức thời sự) - Ông Thịnh cho rằng, trước khi xây dựng công trình nào, phía đơn vị thi công đều phải tính toán đến tác động của mưa lũ.

Liên quan đến thông tin công trình hơn 3 tỷ đồng đổ sập sau trận mưa, ngày 27/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Hiệu trưởng  Trường THPT Quang Trung (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) xác nhận và cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc có thể do toàn bộ nước mưa dồn về công trình đó nên dẫn đến tình trạng xô đổ tường như vậy.

"Theo quan sát thì tôi thấy công trình này được đổ bê tông, cốt thép cẩn thận nhưng có thể do nước mưa nhiều lại dồn về một góc. Tuy nhiên, việc thiết kế thi công thế nào là do bên phía chủ đầu tư, trường chỉ nhận công trình sau khi hoàn thành thôi", ông Ngọc nói.

Trong khi đó nói về việc này, cùng ngày, ông Lê Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, không thể nói công trình đổ sập do trời mưa vì trước khi làm một công trình nào, phía đơn vị thi công đều phải tính toán đến tác động của mưa lũ.

Cong trinh hon 3 ty do sap sau...tran mua: Giai thich la
Công trình bị sập khi chờ nghiệm thu. Ảnh: Zing.vn

"Công trình của Trường THPT Quang Trung bị đổ sập sau trận mưa như thế chứng tỏ công tác khảo sát và thiết kế có vấn đề.

Còn việc mưa lũ là tác động mà khi tính toán người thiết kế phải lường hết rồi. Tôi nhìn phần tường ngoài của công trình đổ về phía trước hết như vậy là biết phương án thiết kế chưa chuẩn.

Lẽ ra bên ngoài phải có tường chắn đất thì mới chịu được áp lực đất bên trong. Hơn nữa khi thiết kế tường chắn còn phải đặt những lỗ thoát nước, từng lớp đất phía trên phải lu lèn cẩn thận chứ không phải cái gì cũng đổ vào đấy. Nhìn đống lộn xộn phía trên là có thể thấy cấu tạo các lớp nền cẩu thả", ông Thịnh nói.

Được biết, dự án  nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung có vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Dự án do Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, do Công ty TNHH Deco (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thi công.

Dự án khởi công từ tháng 6/2019 và đã xong chờ nghiệm thu đưa vào sự. Tuy nhiên, ngày 20/5, sau trận mưa lớn một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70 m tường rào bị đổ sập hoàn toàn. Một số vị trí của phần sân bê tông còn lại xuất hiện các vết nứt chằng chịt.

Theo quan sát, nền sân được đổ đất cao khoảng từ 3 đến 5m, sau đó đổ bê tông xi - măng lên trên. Xung quanh sân được bao bọc bởi kè chắn bê - tông, trên kè chắn được xây tường rào cao.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 28/06/2020 07:35

Sự Kiện