Công chức vòi vĩnh tăng, dân càng giỏi chịu đựng

(Tin tức thời sự) - 50% người trả lời phải lót tay khi xin vào công chức và chỉ 3% số người từng bị cán bộ, công chức vòi vĩnh đưa hối lộ dám đi tố cáo.

Đó là những con số được đưa ra trong Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2014 được công bố ngày 14/4. Đây là kết quả nghiên cứu chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP).

Theo báo cáo này, mức độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh ở một số lĩnh vực trong khu vực công có xu hướng gia tăng. 

Công bố Papi 2014 tại Hà Nội. Ảnh: NLĐ
Công bố Papi 2014 tại Hà Nội. Ảnh: NLĐ

Báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo cho hay, trong chỉ số làm việc nhà nước, gần một nửa số người trả lời rằng muốn có việc làm trong khu vực nhà nước thì cần phải hối lộ.

24% số người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đã phải chi trả thêm ngoài quy định để nhận được kết quả trong năm 2014.

12% bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đã phải chi tiền bồi dưỡng thêm cho cán bộ y tế ở bệnh viện công lập tuyến huyện để được phục vụ tốt hơn.

30% phụ huynh phải “bồi dưỡng thêm” cho giáo viên để con em nhận được sự quan tâm ở trường tiểu học công lập.

Trong khi đó, báo Người lao động dẫn thêm khảo sát cho hay, khả năng chịu đựng sự “vòi vĩnh” của cán bộ, công chức trong dân dường như gia tăng theo thời gian.

Khi được hỏi về số tiền đòi hối lộ phải lớn tới mức nào thì người dân bắt đầu tố cáo cán bộ UBND xã/phường hoặc công an xã/phường “vòi vĩnh”, trung bình toàn quốc, mức tiền đó tăng mạnh từ 5,52 triệu đồng năm 2011 lên 8,89 triệu đồng năm 2014.

Kết quả khảo sát ở chỉ tiêu này năm 2014 cho thấy người dân Lào Cai có khả năng chịu đựng tham nhũng cao hơn, bởi giá trị trung bình khi họ bắt đầu tố cáo hành vi vòi vĩnh của cán bộ chính quyền cấp cơ sở là 16,8 triệu đồng, cao hơn gấp nhiều so với giá trị thấp nhất toàn quốc 3,04 triệu đồng ghi nhận ở Hậu Giang.

Khảo sát cũng chỉ ra năm 2014, trên phạm vi toàn quốc chỉ có 39,7% số người được hỏi cho biết chính quyền địa phương nghiêm túc xử lý các vụ việc tham nhũng xảy ra ở địa phương.

Có 4 nguyên nhân người dân chịu đựng tham nhũng mà không tố cáo: Hơn 56% cho rằng tố cáo không mang lại lợi ích gì; 7,7% sợ bị trù úm, trả thù; 9% cho rằng thủ tục tố cáo rườm rà và 7,3% không biết tố cáo thế nào.

  • An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/04/2015 22:05

Sự Kiện