Công chức 'nhịn' tăng lương: Những điều đáng lo hơn

(Tin tức thời sự) - Tăng lương cũng quan trọng nhưng có những vấn đề lớn hơn cần quan tâm, đó là tình trạng kinh tế-xã hội Việt Nam, ngân sách, nợ xấu, nợ nước ngoài...

Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ góc nhìn riêng của mình trước những lo ngại của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về nguy cơ công chức phải "nhịn" tăng lương năm thứ 4 liên tiếp do ngân sách eo hẹp.

Quan trọng nhưng "chưa chết ai"

Những ngày đầu kỳ họp Quốc hội, tôi thấy các ĐBQH lo công chức không được tăng lương vào năm 2016 rồi mỗi lần tăng lương vật giá cũng lên theo, lương tăng cũng như không..., đó là những đòi hỏi thực tiễn của xã hội. 

Nhưng tôi cho rằng ĐBQH nên quan tâm một điều lớn hơn của đất nước, đó là: tình trạng kinh tế-xã hội Việt Nam đang đứng ở đâu, thực tế ngân sách như thế nào, nợ xấu, nợ nước ngoài ra sao...

Phải lo những vấn đề này trước khi quay lại lo cho công chức, trong đó có bản thân của mỗi ĐBQH bởi đây là những việc trọng đại.

Cong chuc 'nhin' tang luong: Nhung dieu dang lo hon
Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Khi đọc báo, tôi thấy Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói ngân sách nhà nước chỉ còn dư ra 45.000 tỷ đồng thì tôi đâm hốt, trong khi nợ công Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đưa ra hai con số khác nhau:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số nợ công là 66,4%, chênh so với con số do Bộ Tài chính công bố 59,6%.

Tại sao hai cơ quan của Chính phủ lại đưa ra hai con số khác nhau? Sự khác nhau ấy là vô cùng quan trọng vì con số Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra đã vượt trần nợ công mà Quốc hội cho phép và đã báo động rồi.

Một câu chuyện khác đặt ra là để bù lại ngân sách, Chính phủ đã làm gì? Bộ Tài chính vừa "vay nóng" Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ, tương đương 1,37 tỷ USD để bù đắp thiếu hụt trong năm, ngoài ra cũng sẽ vay thêm 1 tỷ USD của Vietcombank.

Bây giờ nợ nước ngoài đến thời gian đáo hạn, Chính phủ đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để trả nợ. Trong khi đó, ngân sách đang cạn kiệt, không có tiền để đầu tư, làm sao Việt Nam có thể trả nợ được, cứ vay nợ dài hạn để trả nợ ngắn hạn và tiêu xài.

Ông Nguyễn Văn Đực: Công chức lương 0 đồng vẫn làm

Ngân sách Việt Nam đang ở trong giai đoạn cấp cứu. Việc đề nghị phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ, thực chất là trả nợ. Ngân hàng Nhà nước đưa ra con số nợ xấu rất lý tưởng, từ 17% xuống còn 3% chỉ sau 3 năm.

Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) "bắt nhốt" nợ xấu lại một chỗ nhưng khả năng xử lý nợ xấu được bao nhiêu?

Qua 3 năm thực hiện, VAMC mới chỉ bán được 2-3% nợ xấu, nợ xấu dồn lại một chỗ trở thành quả bom nổ chậm.

Người ta vẫn nhắn đến vụ án Nguyễn Văn Mười Hai ở TP.HCM cách đây gần 20 năm. Đó là ông chủ hãng nước hoa Thanh Hương, cái tên lẫy lững trong những năm cuối thập kỷ 80 thế kỷ XX và cũng là cái tên gây rúng động trong năm 1990 khi vụ vỡ nỡ 37 tỷ đồng bung ra.

Để huy động được 37 tỷ đồng lúc bấy giờ, Nguyễn Văn Mười Hai dùng chiêu bài vay với lãi suất thật cao, lấy tiền của người này trả cho người kia, cuối cùng thành vụ án lừa đảo. Đó là chuyện cá nhân nhưng cũng là lời cảnh báo chúng ta đừng để rơi vào tình trạng đó.

Bao nhiêu tiền bạc của đất nước đã thất thoát từ vụ Vinashin, Vinalines... Bây giờ, Nhà nước đang thoái vốn ở 10 doanh nghiệp lớn, trong đó có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, mang lại lợi nhuận lớn như FPT, Vinamilk. Hy vọng số tiền thu được từ việc thoái vốn này không phải để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt ngân sách hiện nay, nhất là thiếu chi thường xuyên.

Từ bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế, tôi kỳ vọng các ĐBQH sẽ dùng trí tuệ của mình để phân tích, tìm lối ra cho nền kinh tế đất nước, vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Chuyện tăng lương cũng quan trọng nhưng chưa chết ai, còn nguy cơ chết một nền kinh tế - đó là chuyện lớn.

Thứ Tư, 28/10/2015 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện